Lý Xuân Sinh, cựu Giám đốc Công An kiêm Phó tỉnh trưởng tỉnh Quảng Đông hôm trước đã bị chính quyền Trung Quốc điều tra. Lý Xuân Sinh chịu trách nhiệm chính trong sự kiện dự án PX của thành phố Mậu Danh, tỉnh Quảng Đông, trong thời gian diễn ra sự kiện này, chính quyền đã nhiều lần giải tán hàng chục nghìn người một cách thô bạo và cử cảnh sát đặc nhiệm đến nổ súng vào những người biểu tình.

Trang web của Ủy ban Kiểm tra và Kỷ luật Trung ương Trung Quốc và Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc đã đưa ra thông báo vào ngày 9 tháng 12 rằng, Lý Xuân Sinh 李春生, phó chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân tỉnh Quảng Đông kiêm phó bí thư tổ đảng, liên quan đến vi phạm kỷ luật và vi phạm pháp luật nghiêm trọng, chủ động đầu thú, hiện đang tiếp nhận điều tra giám sát và xem xét kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra và Kỷ luật Trung ương.

Theo thông tin công khai, Lý Xuân Sinh nhậm chức tại tỉnh Hà Nam trong một thời gian dài, từng đảm nhận chức Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật thành phố Tín Dương – Hà Nam, chủ nhiệm Bộ chính trị Sở Công an tỉnh Hà Nam. Bắt đầu vào nhậm chức trong Bộ Công an Trung Quốc từ năm 2006. Đến năm 2013, ông chuyển sang nhậm chức Chánh thanh tra, Giám đốc Công an tỉnh, Phó bí thư Ủy ban chính trị và pháp luật tỉnh, Phó tỉnh trưởng tỉnh Quảng Đông. Năm 2021, ông đảm nhận chức Phó chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân tỉnh Quảng Đông, phó bí thư tổ đảng, cho đến khi bị điều tra.

Bên ngoài nói rằng, Lý Xuân Sinh là đàn em của Chu Vĩnh Khang trong hệ thống chính trị và pháp luật của Trung Quốc.

Cuối tháng 3 năm 2014, dự án PX liên quan đến hệ thống PetroChina do Chu Vĩnh Khang kiểm soát đã bị hàng chục nghìn người ở thành phố Mậu Danh, tỉnh Quảng Đông tẩy chay, việc Giám đốc Công an tỉnh Quảng Đông Lý Xuân Sinh đưa ra kết luận và trấn áp đối với sự kiện này đã khiến sự kiện leo thang. Chính quyền nhiều lần giải tán đám đông bằng bạo lực, cắt mạng và khóa chặt thành phố, đồng thời huy động cảnh sát đặc nhiệm nổ súng vào những người biểu tình.

Vào ngày 23 tháng 4 năm 2014, phía cảnh sát tỉnh Quảng Đông thông báo kết quả xử lý, nói rằng sự kiện này có 24 người bị bắt giữ, trong đó có 5 người là do cơ quan kiểm sát phê chuẩn thực hiện bắt giữ. Đồng thời còn có 36 người bị xử phạt hành chính, trong đó có 2 người bị đưa đến cộng đồng cai nghiện.

Ngoài ra, trong thời gian giữ chức Phó tỉnh trưởng tỉnh Quảng Đông và Giám đốc Công an tỉnh Quảng Đông, Lý Xuân Sinh bị “Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc Đàn áp Pháp Luân Công” thông báo điều tra vì tham gia vào bức hại các nhóm Pháp Luân Công.

Thông báo có đề cập rằng Lý Xuân Sinh, từ khi nhận chức Phó tỉnh trưởng tỉnh kiêm Giám đốc Công an tỉnh Quảng Đông vào năm 2013, đã tích cực theo đuổi chính sách bức hại Pháp Luân Công của Giang Trạch Dân, Chu Vĩnh Khang. Theo thống kê chưa đầy đủ, có 15 học viên Pháp Luân Công đã bị bức hại đến chết trong nhiệm kỳ của ông.

Có thể bạn quan tâm: