Hai cô bé, 13 và 14 tuổi, bị bắn ở khu vực South Side vào cuối tuần Giáng sinh vừa qua khép lại một năm bạo lực nhất ở thành phố Chicago (Mỹ) trong những thập kỷ qua.

Tổng cộng có 61 người bị bắn ở thành phố này trong kỳ nghỉ lễ cuối tuần và 11 người đã bị chết, theo số liệu của cảnh sát thành phố.

Riêng trong đêm Giáng sinh có 7 người bị giết hại, cao hơn cùng thời điểm của cả 3 năm trước cộng lại. Năm 2015 có 3 người chết, năm 2014 có 1 người và năm 2013 có 2 người thiệt mạng, trong ngày Giáng sinh.

Theo Chicago Tribute, con số cuối tuần qua đã nâng tổng số nạn nhân bị bắn ở Chicago trong năm 2016 lên đến 4.300 và số thủ phạm là 770. Trong khi đó năm 2015, có 3.000 nạn nhân các vụ bắn súng và 500 thủ phạm.

Thành phố Chicago nổi tiếng là nơi bạo lực nhất ở Mỹ trong những năm gần đây. Theo phân tích của Thời báo New York, tình trạng bạo lực cao ở thành phố này là do tỷ lệ sở hữu súng rất cao và tỷ lệ người da đen ở đây.

Phần lớn các vụ bắn súng xảy ra ở khu vực phía Tây và Nam thành phố. Theo cảnh sát trưởng Eddie Johnson, đa phần các thủ phạm là những băng nhóm tội phạm.

Cảnh sát Eddie cho biết: “Bạo lực chủ yếu xảy ra ở các khu vực có xung đột băng nhóm từ xưa. Chúng tôi biết rằng phần lớn các vụ bắn súng xảy ra giữa các băng nhóm có tranh chấp. Người dân tụ tập đông người trở thành nạn nhân của các vụ đấu súng”.

Cảnh sát cho biết các băng nhóm biết mọi người thường ở nhà để tổ chức Giáng sinh nên chúng tìm đến nhà các đối thủ để trả thù vào dịp này.

Người phát ngôn của cảnh sát nói 90% nạn nhân trong dịp cuối tuần qua là có mối liên hệ với các băng nhóm, có tiền án hoặc từng bị cảnh sát theo dõi.

Có những nạn nhân khác như 2 cô bé ở trên bị thương khi đang đứng đợi bố bên cạnh xe ô tô. Trong khi đó bố của 2 cô bé lại cũng là thành viên băng nhóm.

Ngoài ra còn có yếu tố thông thường của kỳ nghỉ lễ dài khiến nhiều người bị stress và buồn chán cũng gây ra bạo lực, theo chuyên gia Manasseh của tổ chức MASK chia sẻ với USA Today.

Cũng theo nguồn thông tin này, số lượng vụ giết người ở Chicago năm 2016 tăng 76%, trong đó các vụ bắn súng tăng 88% so với năm ngoái.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: