Tóm tắt bài viết

  • Một báo cáo mới cho biết người Duy Ngô Nhĩ trên khắp thế giới, trong đó có nhiều người ở Mỹ, đang bị theo dõi bởi các cơ quan tình báo Trung Quốc. Hoạt động gián điệp chống lại cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ ở nước ngoài là một ưu tiên đối với các cơ quan tình báo Trung Quốc.
  • Trong nhiều thập kỷ, ước tính có khoảng 11 triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giám sát, bắt giữ, và bị vi phạm nhân quyền. Nhiều người Duy Ngô Nhĩ còn là nạn nhân của tội ác mổ cướp nội tạng, với sự bảo trợ của chính quyền Trung Quốc.
  • Ngoài người Duy Ngô Nhĩ, nhóm nạn nhân lớn nhất của nạn mổ cướp nội tạng là những người tập Pháp Luân Công, môn khí công theo nguyên lý Chân - Thiện - Nhẫn đem lại sức khỏe và tinh thần cho hàng triệu người trên thế giới.

Những người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đang bị các cơ quan tình báo Trung Quốc theo dõi, thậm chí sau khi họ trốn khỏi Trung Quốc và tị nạn ở nước ngoài, theo một Báo cáo nhân quyền.

Báo cáo đươc đưa ra vào thời điểm khi Mỹ và các quốc gia khác đang ngày càng cảnh giác trước những nỗ lực của chính quyên Trung Quốc nhằm mở rộng sự kiểm soát độc tài và ảnh hưởng trên toàn thế giới.

Theo các nhà quan sát và nhiều báo cáo nhân quyền khác nhau, như Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế của Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hồi năm ngoái, chính quyền Trung Quốc đã nhanh chóng gia tăng cuộc bức hại người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương trong những năm gần đây. Trong nhiều thập kỷ, ước tính có khoảng 11 triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giám sát, bắt giữ, và bị vi phạm nhân quyền trên rất nhiều phương diện. Nhiều người Duy Ngô Nhĩ còn là nạn nhân của tội ác mổ cướp nội tạng đang diễn ra với sự bảo trợ của chính quyền Trung Quốc.

Ngoài ra, các nhóm nạn nhân khác bao gồm những người theo đạo Cơ Đốc, người Tây Tạng, và chủ yếu là các học viên Pháp Luân Công (Pháp Luân Đại Pháp), một môn khí công ôn hòa nhằm nâng cao tâm tính và sức khỏe theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn, bị đàn áp dã man ở Trung Quốc từ năm 1999, bất chấp sự lên án của cộng đồng quốc tế.

Video: Vì sao chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công dù bị quốc tế lên án?

Tuy nhiên, điều thường không được thảo luận là thực tế trong đó chính quyền Trung Quốc cũng sử dụng mạng lưới thông tin tình báo rộng khắp của mình, được triển khai khắp thế giới, nhằm theo dõi và khủng bố người Duy Ngô Nhĩ, những người đã đã trốn thoát ra nước ngoài.

“Hoạt động gián điệp chống lại cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ ở nước ngoài là một ưu tiên đối với các cơ quan tình báo Trung Quốc. Có rất nhiều trường hợp hoạt động gián điệp chống lại cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ ở Châu Âu, nhưng các cộng đồng ở Bắc Mỹ và Úc cũng đang phải đối mặt với những nỗ lực của Trung Quốc để tuyển dụng họ như những người cung cấp thông tin”, theo một báo cáo của Dự án Nhân quyền Duy Ngô Nhĩ, một tổ chức nhân quyền có trụ sở tại Mỹ (UHRP).

Báo cáo có tựa đề “Thuyết đầu độc Thứ 5: quấy rối người Duy Ngô Nhĩ ở nước ngoài” ban đầu được xuất bản vào tháng 11/2017, và được trình bày vào ngày 26/2/2018 tại một sự kiện thảo luận các vấn đề nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ, được tổ chức ở Toà nhà Văn phòng Cannon tại Nghị viện Mỹ .

Ông Nicole Morgret, điều phối viên dự án của UHRP, người đã đưa ra báo cáo hôm 26/2, cho biết có những tài liệu cho thấy Bộ An ninh Quốc gia (MSS), các cơ quan gián điệp của chính quyền Trung Quốc, và cả Bộ ngoại giao Trung Quốc trong một số trường hợp, đã tiến hành các hoạt động chống lại người Duy Ngô Nhĩ lưu vong khắp nơi trên thế giới, từ Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ đến các nước phương Tây như Đức, Thụy Điển, Canada, và Úc.

Báo cáo nhận định: “Không nên bỏ qua nỗ lực của chính quyền Trung Quốc trong việc theo dõi các nhà bất đồng chính kiến, vì không liên quan gì đến an ninh quốc gia. Việc theo dõi kiểu như thế này không những nhằm thu thập những thông tin về người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm bất đồng chính kiến khác, mà còn đe dọa họ không được thực hiện quyền hội họp, và phát biểu ngay cả ở các nước phương Tây”.

Nhân viên an ninh Trung Quốc tuần tra gần một nhà thờ Hồi giáo ở Kashgar, tỉnh Tân Cương.
Nhân viên an ninh Trung Quốc tuần tra ở Kashgar, tỉnh Tân Cương. (Ảnh: AP)

Theo ông Morgret, việc chính quyền Trung Quốc theo dõi người Duy Ngô Nhĩ ở Mỹ, chủ yếu là được thực hiện bí mật,  so với nỗ lực của họ ở các nước khác. Tuy nhiên, vẫn còn có những trường hợp trong đó các quan chức tình báo Trung Quốc đe dọa từ xa đối với người Duy Ngô Nhĩ trên đất Mỹ, đặc biệt là vào tháng 5/2017 khi những sinh viên Duy Ngô Nhĩ ở nhiều nước, trong đó có Mỹ, nhận “mệnh lệnh” trở về Trung Quốc, với những lời đe dọa rằng bố mẹ và anh chị em của họ, sẽ bị bức hại nếu họ từ chối tuân theo.

Theo Báo cáo: “Việc quấy rối người Duy Ngô Nhĩ ở nước ngoài là một chiến thuật lâu dài của chính phủ Trung Quốc, nhằm cố gắng ngăn cản họ tiến hành bất kỳ hoạt động chính trị nào, và nhằm theo dõi những ai đang có, hoặc có thể có, xu hướng chủ động về mặt chính trị”.

Trong một cuộc điều trần trước Nghị viện Mỹ hồi tháng 2/2018, giám đốc FBI Christopher Wray thông báo chính quyền Trung Quốc đã huy động các gián điệp phi truyền thống tại các học viện, các trường đại học ở Mỹ, như các giáo sư, các nhà khoa học và sinh viên, để thu thập thông tin tình báo. Mặc dù không nêu rõ liệu các hoạt động tình báo này có bao gồm việc theo dõi các nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc như người Duy Ngô Nhĩ hay không, ông Wray nhấn mạnh rằng những nỗ lực của chính quyền Trung Quốc “về cơ bản đã vượt quá mọi qui tắc”.

Các nhà hoạt động Duy Ngô Nhĩ mang biểu ngữ phản đối chuyến viếng thăm của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào bên ngoài Nhà Trắng ở Washington, ngày 19/1/2011. (Ảnh: Getty)
Các nhà hoạt động Duy Ngô Nhĩ mang biểu ngữ phản đối chuyến viếng thăm của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào bên ngoài Nhà Trắng ở Washington, ngày 19/1/2011. (Ảnh: Getty)

Đài Á Châu Tự do (RFA) gần đây đã đưa tin rằng một sinh viên Duy Ngô Nhĩ đang theo học tại tiểu bang Virginia, đã phải đối mặt với những người bạn học Trung Quốc người Hán, đe dọa tố cáo anh ấy với đại sứ quán Trung Quốc, vì đã nói lên quan điểm “ly khai”. Giáo viên trong trường hợp này đã ủng hộ học sinh Duy Ngô Nhĩ, và khuyến khích anh ta tố cáo những hành động bất lương như thế này cho những cơ quan có thẩm quyền của Mỹ, chẳng hạn như FBI, khi đó các sinh viên Trung Quốc nhanh chóng thoái lui.

Phạm Duy

Video: Tại sao người đàn ông Duy Ngô Nhĩ phải đau khổ thốt lên: Tôi thà bắn mẹ và vợ mình còn hơn!