Theo nguồn tin của chính phủ Anh, các điệp viên của ĐCSTQ từ Trung Quốc đại lục đang đóng giả những người tị nạn Hồng Kông để xâm nhập vào Vương quốc Anh thông qua kế hoạch tái định cư do London đưa ra, trang Breibart cho hay.

Sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) áp đặt luật an ninh quốc gia hà khắc đối với thuộc địa cũ của Anh ở Hồng Kông, chính phủ Anh đã mở ra một con đường cho người dân Hồng Kông có hộ chiếu hải ngoại Anh có thể thành công dân.

Cho đến nay, khoảng 30.000 người Hồng Kông đã đăng ký chính sách này để thoát khỏi sự đàn áp tàn khốc của chế Bắc Kinh, nhưng các nguồn tin của chính phủ Anh nói với The Times rằng các “điệp viên nằm vùng” của Trung Quốc đã thâm nhập vào kế hoạch tị nạn.

Người sáng lập và chủ tịch của Hong Kong Watch, Benedict Rogers, nói với Breitbart rằng: “Đây là sự lạm dụng quá mức đối với chương trình thị thực vô cùng hào phóng của Vương quốc Anh dành cho người Hồng Kông”.

Ông khuyến cáo: “Chính phủ Anh phải thắt chặt các thủ tục kiểm tra an ninh, theo cách không cản trở những người Hồng Kông chân chính muốn thực hiện kế hoạch này nhưng vẫn bảo vệ an ninh quốc gia của Vương quốc Anh và an ninh của những người Hồng Kông đang chạy trốn ở đây.”

Ông Chris Patten – Thống đốc người Anh cuối cùng của Hồng Kông nói rằng: “Chúng tôi đang đối phó với một nhà nước độc tài sử dụng những kẻ tung tin. Nếu ai đó lo ngại rằng ĐCSTQ sẽ tìm cách đưa những kẻ tung tin và những người ăn cắp bí mật an ninh trong các xã hội mở thì họ hoàn toàn có lý. Chúng ta nên hiểu rõ về điều này”.

Các nguồn tin chính phủ nói với The Times rằng: “Có những quy trình kiểm tra lý lịch nghiêm ngặt dành cho các đơn xin thị thực” và “quy trình kiểm tra đối với chương trình thị thực hộ chiếu hải ngoại Anh nghiêm ngặt hơn nhiều so với bất kỳ quy trình nào khác”.

Luật an ninh quốc gia Hồng Kông đã được thông qua vào tháng 6 năm ngoái dưới chiêu bài ngăn chặn khủng bố. Tuy nhiên, đạo luật này bị coi là một sự kìm hãm đối với các quyền tự do mà Bắc Kinh đã cam kết với đặc khu trong Tuyên bố chung Trung-Anh.

Ông Patten nói: “Tôi nghĩ những gì đã xảy ra ở Hồng Kông là việc chính phủ Trung Quốc cố ý và cố tình phá vỡ hiệp ước. Giờ đây, họ đang chuẩn bị phá hủy cuộc sống của người dân và nhà nước pháp quyền, và những người tin tưởng vào tự do ngôn luận và pháp quyền sẽ rời đi và tôi rất vui khi chính phủ Anh cho phép họ ở lại”.