Taiwan News cho hay, Giám đốc điều hành Viện Đức tại Đài Loan, ông Martin Eberts, xem việc Trung Quốc bắt buộc các hãng hàng không quốc tế phải ghi thêm chữ “Trung Quốc” bên cạnh “Đài Loan” là cách hành xử kiểu “trẻ con”.

Ông Martin cũng lên tiếng ủng hộ Đài Loan tham gia vào hoạt động của tổ chức phi chính trị như Y tế Thế giới, Hàng không và Chống khủng bố.

Ông Martin Eberts, người sẽ rời vị trí quản lý tại Viện Đức tại Đài Loan vào cuối tháng 7, nói với tờ Liberty Times trong một cuộc phỏng vấn rằng Đức mong muốn Đài Loan tham gia vào các vấn đề toàn cầu. Đức sẽ là một đối tác trung thành và đáng tin cậy của Đài Loan, cũng như sẽ có trách nhiệm đứng lên chống lại bất kỳ hành động cưỡng chế nào của Trung Quốc đối với hòn đảo này, ông Martin nói.

Hơn bao giờ hết, trước áp lực từ Trung Quốc, ông Martin nói rằng Đài Loan cần dựa vào các đồng minh. “Đài Loan không nên đứng ngoài tổ chức Y tế Thế giới”, ông nhấn mạnh. 

Theo VOA, Trung Quốc đã liên tiếp cản trở Đài Loan tham gia Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA), một tổ chức chăm sóc sức khỏe con người, vì lý do chính trị.

Ủy ban các vấn đề Đại lục của Đài Loan từng lên tiếng phản đối hành động này của Bắc Kinh, “Việc Trung Quốc áp đặt lập trường chính trị một chiều để ngăn cản chúng tôi tham gia cuộc họp của WHA thể hiện rằng họ coi thường quyền được chăm sóc sức khỏe của người dân Đài Loan, và Chính phủ của chúng tôi lên án mạnh mẽ hành động vô lý này”.

Người dân Đài Loan biểu tình phản đối hành động ngăn cản Đài Loan tham gia đại hội của WHO. (Ảnh: VOA)

Ông Martin cho biết, Trung Quốc có thể chưa dừng lại ở việc ngăn cản Đài Loan tham gia vào hoạt động của WHA, ông nói, “Đài Loan có thể sẽ bị loại ra khỏi Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế”, và ông bình luận rằng những việc làm của Trung Quốc là “ngu ngốc” nhưng “nguy hiểm”.

Còn đối với hành động ép buộc các tập đoàn đa quốc gia phải “hiểu” Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc trong những tháng qua, vị Giám đốc Viện Đức cho rằng việc làm này của Bắc Kinh là không thực tế và trẻ con, vì chúng vô nghĩa. “Ngoài việc quấy rầy những công ty đó, thử hỏi chính quyền Trung Quốc được gì?”, ông Martin đặt câu hỏi.

Do Đài Loan về mặt danh nghĩa không phải là một quốc gia độc lập nên các nước như Mỹ, Đức không thể đặt đại sứ quán tại hòn đảo này, mà thay vào đó là Viện Mỹ, Viện Đức – các đại sứ quán trên thực tế của Washington hay Berlin.

Trí Dũng