Hope Hicks, 29 tuổi, giám đốc truyền thông của Nhà Trắng đã xin từ chức. Các phụ tá cho biết cô đã gặp Tổng thống Trump và nói với ông rằng cô muốn đi để có thể bắt đầu khám phá các cơ hội bên ngoài Nhà Trắng, theo Reuters.

Nhà Trắng đã tuyên bố cô sẽ nghỉ một ngày sau khi trải qua 9 tiếng đồng hồ trong một cuộc họp kín của Ủy ban Tình báo Hạ viện về việc điều tra việc can thiệp vào Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders nói rằng quyết định của Hicks rời khỏi không liên quan đến sự xuất hiện của cô trước Uỷ ban. Các nhà lập pháp nói rằng Hicks, người phát ngôn của Tổng thống Trump trong chiến dịch bầu cử, đã từ chối trả lời các câu hỏi về chính quyền nhưng cô đã trả lời mọi câu hỏi về thời gian của cô trong chiến dịch, và những tháng chuyển tiếp giữa cuộc bầu cử tháng 11 và lễ nhậm chức vào tháng 1/2017.

Nhà Trắng
Giám đốc truyền thông của Nhà Trắng, Hope Hicks rời khỏi Capitol của Hoa Kỳ sau khi tham dự cuộc họp kín tại Washington ngày 27/2/2018. (Ảnh: Reuters)

Vào ngày 16/2, 13 công dân và 3 công ty của Nga và bị buộc tội thiết lập một “mục tiêu chiến lược để gieo mâu thuẫn  trong hệ thống chính trị Mỹ, bao gồm cả cuộc bầu cử tổng thống năm 2016”, theo Fox News.

Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein nói bản cáo trạng này không bao gồm bất kỳ cáo buộc với bất kỳ người Mỹ hoặc thành viên nào của chiến dịch Trump “đã tham gia một cách có ý thức vào các hoạt động bất hợp pháp”.

Bộ Tư Pháp (DOJ) nêu rõ bản cáo trạng không cho thấy có hành vi can thiệp nào làm thay đổi kết quả của cuộc chạy đua tranh cử tổng thống.

“Không có cáo buộc nào trong bản cáo trạng này về bất kỳ người Mỹ nào đã tham gia một cách có ý thức vào các hoạt động bất hợp pháp này. Không có cáo buộc nào trong bản cáo trạng rằng các hành vi bị buộc tội đã làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử năm 2016”, ông Rosenstein, người giám sát cuộc điều tra Nga-Trump của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, cho biết tại cuộc họp báo.

Robert Mueller
Công tố viên đặc biệt Robert Mueller ở Washington, Mỹ vào ngày 20/6/2017. (Ảnh: Reuters)

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Tổng thống Trump nói ông “rất vui khi cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt cho biết KHÔNG CÓ SỰ THÔNG ĐỒNG giữa chiến dịch Trump và Nga, và kết quả của cuộc bầu cử không thay đổi hoặc bị ảnh hưởng bởi người Nga”.

Tổng thống Trump nói về Hope Hicks trong một tuyên bố của Nhà Trắng: “Cô ấy đã làm công việc xuất sắc và tuyệt vời trong ba năm qua. Cô ấy thông minh và chu đáo mỗi khi đến, một người thực sự tuyệt vời. Tôi sẽ nhớ cô ấy những khi cô bên cạnh tôi, khi cô ấy nói với tôi về việc muốn theo đuổi các cơ hội khác, tôi hoàn toàn hiểu. Tôi chắc chắn chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau trong tương lai”.

Hicks nói trong tuyên bố của riêng mình rằng “không có từ nào để thể hiện hết lòng biết ơn của tôi đối với Tổng thống Trump. Tôi chúc Tổng thống và chính quyền của ông sẽ là tốt nhất khi ông tiếp tục lãnh đạo đất nước chúng ta”.

Minh Đức