Giám đốc điều hành Tổ chức theo dõi Nhân quyền (HRW) hôm 12/1 đã bị từ chối nhập cảnh vào Hồng Kông, chỉ vài ngày trước cuộc họp báo được tổ chức ​​ở Hương Cảng, để công bố báo cáo nhân quyền hàng năm.

Ông Kenneth Roth đã đăng một video lên Twitter vào khoảng 8 giờ tối (giờ địa phương) hôm 12/1, nói rằng ông đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Hồng Kông để chuẩn bị cho sự kiện vào ngày 15/1. Nhưng các quan chức của Sở di trú Hồng Kông đã không cho ông nhập cảnh. Ông nói rằng, điều này đã “minh họa cho vấn đề ngày càng tồi tệ” của chính quyền Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc “không chỉ đơn thuần là đàn áp các quyền của người dân trong nước, mà còn hạn chế khả năng của bất kỳ ai cố gắng uốn nắn Trung Quốc theo các tiêu chuẩn nhân quyền”, ông Roth nói trong video.

Khi ông Roth hỏi về lý do bị từ chối nhập cảnh, thì người phụ trách liên tục trả lời rằng, vì “lý do nhập cảnh” mà không đưa ra bất kỳ giải thích nào cụ thể hơn.

“Hành động đáng thất vọng này là một dấu hiệu khác cho thấy Bắc Kinh đang thắt chặt sự kiểm soát của họ đối với Hồng Kông và ngày càng hạn chế quyền tự do vốn đã bị giới hạn mà người dân Hồng Kông được hưởng dưới mô hình ‘một quốc gia, hai chế độ’”, ông Roth cho biết trong một tuyên bố của HRW.

“Các chính phủ quan tâm nên có lập trường kiên quyết chống lại sự leo thang đàn áp của chính quyền Trung Quốc với số lượng lớn người dân đã phản đối trong nhiều tháng”, ông nói thêm.

Trong những tháng gần đây, chính quyền Hồng Kông đã từ chối cho một số du khách nước ngoài nhập cảnh, làm dấy lên lo ngại rằng lãnh thổ này đang bị Bắc Kinh gây áp lực để kiểm duyệt những chỉ trích đối với chính quyền Trung Quốc.

Theo The Epoch Times, đầu tháng này, một nhiếp ảnh gia người Mỹ từng đưa tin về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông đã bị từ chối nhập cảnh. Vào tháng 9/2019, Dan Garrett, học giả người Mỹ, tác giả của một cuốn sách về lịch sử kháng chiến của Hồng Kông chống lại chính quyền Trung Quốc từ năm 1997, cũng bị đối xử theo cách tương tự.