Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper ngày 17/11 đã lên tiếng trấn an người dân về sự chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Donald Trump, sau khi đệ đơn từ chức vào chiều ngày trước đó.

“Tôi biết nhiều người cảm thấy bất an về những gì sẽ xảy ra với quá trình chuyển giao quyền lực tổng thống này,” ông Clapper nói, cho biết nhiều phương tiện truyền thông và mạng xã hội đã trầm trọng hóa sự kiện này. “Vì vậy, tôi ở đây với một thông điệp: Mọi thứ sẽ ổn”.

Theo trang tin NBC News, trong một phiên điều trần cùng ngày với Ủy ban Tình báo Hạ viện, ông Clapper cho biết ông sẽ chỉ đảm đương công việc của mình đến cuối nhiệm kỳ của chính quyền Tổng thống Barack Obama. Ông đã đệ đơn từ chức vào chiều ngày 16/11 và cảm thấy khá dễ chịu.

Quyết định từ chức của ông Clapper không phải là một bất ngờ. Trong cuộc phỏng vấn với NBC News hồi năm ngoái, ông Clapper cho biết ông đang đếm ngược từng ngày để được nghỉ khi hết nhiệm kỳ. Ông nói rằng sau hơn 50 năm phục vụ, giờ đã đến lúc phải nghỉ.

Trước đó, Nhà Trắng hôm 14/11 cho biết Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama đã đề nghị 4.000 quan chức trong chính quyền của ông đệ đơn từ chức trước khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2017. Clapper đã trở thành nhân vật cấp cao đầu tiên thực hiện điều này.

Quyết định xin nghỉ của ông Clapper diễn ra khi Tổng thống đắc cử Donald Trump đang chật vật lộn để thiết lập một nội các mới và cân nhắc những gì có thể cần thay đổi trong vấn đề an ninh quốc gia nhiệm kỳ tới.

Nhiệm vụ của Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ là giám sát Cục Điều tra Liên bang (FBI) và 16 cơ quan tình báo khác, trong đó có Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) và Cơ quan an ninh quốc gia (NSA).

Hạo Nhân

Xem thêm: