Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliffe hôm Chủ nhật (ngày 6/12) nói rằng các lực lượng nước ngoài đã thực sự can thiệp vào bầu cử Mỹ và Bắc Kinh chính là mối đe dọa lớn nhất của Hoa Kỳ. Ông cũng tuyên bố rằng vấn đề gian lận bầu cử phải được giải quyết trước khi người chiến thắng được chính thức công bố.

Trong một cuộc phỏng vấn với Maria Bartiromo, người dẫn chương trình Fox News “Sunday Morning Futures” hôm Chủ nhật, ông Ratcliffe nói rằng, cộng đồng tình báo Mỹ đã xác nhận rằng bầu cử Mỹ đã bị thao túng bởi các thế lực nước ngoài, và Bắc Kinh là một trong số đó.

“Việc thu thập thông tin tình báo của chúng tôi cho người dân Mỹ thấy rằng Bắc Kinh là mối đe dọa an ninh quốc gia lớn nhất của Hoa Kỳ”, ông Ratcliffe cho hay.

Ông cũng chỉ ra rằng liên quan đến đại dịch toàn cầu do virus cúm Vũ Hán gây nên, chính quyền Bắc Kinh đã biết rằng loại virus này rất dễ lây lan, nhưng lại cho phép nó lây lan từ Trung Quốc ra khắp thế giới. Dịch bệnh lần này không chỉ ảnh hưởng đến cử tri Mỹ, mà còn ảnh hưởng đến cả phương thức bỏ phiếu. Ông cũng đặc biệt nhấn mạnh, khi nói về an ninh của bầu cử Mỹ cần phải minh bạch rằng, “từ góc độ của cộng đồng tình báo Mỹ, chúng tôi thực sự đã xác nhận rằng có các thế lực nước ngoài đã can thiệp vào cuộc bầu cử”.

Về vấn đề lượng lớn phiếu bầu được gửi qua hòm thư với quy mô lớn trên khắp cả nước, ông Ratcliffe nói rằng trước cuộc bầu cử tổng thống lần này, nước Mỹ trước nay chưa từng có “người dân cả nước bỏ phiếu qua hòm thư”, và “năm nay, số người đã bỏ phiếu xong trước ngày bầu cử chiếm gần 73%, một lượng lớn những người trong đó đã bỏ phiếu qua hòm thư”. Ông tiếp tục chỉ ra rằng, “Không có gì đáng phải ngạc nhiên khi chúng tôi đã thấy những gì đã xảy ra (gian lận bầu cử) trên khắp đất nước”.

Ông Ratcliffe còn dẫn chứng một vài trường hợp gian lận trong cuộc bầu cử này. Ví dụ, nào là một tài xế bưu điện nói rằng họ đã vận chuyển hơn 200.000 lá phiếu từ New York đến tiểu bang Pennsylvania; nào là hàng chục ngàn lá phiếu được cho là đã được gửi qua đường bưu điện, nhưng các lá phiếu lại không hề có bất cứ nếp nhăn nào; nào là  video giám sát cho thấy nhân viên kiểm phiếu lén lút lôi ra hàng vali phiếu bầu được giấu dưới gầm bàn và sau đó bắt đầu kiểm phiếu.

Giám đốc tình báo nói thêm rằng vấn đề gian lận bầu cử do đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump đưa ra phải được xét xử tại tòa trước khi quyết định liệu sẽ có một “chính quyền Biden” hay không.

Ông cũng tuyên bố rằng vấn đề gian lận này “không chỉ là vấn đề của một người hay một nhóm người, mà nó xảy ra trên khắp cả nước”. Nhiều người Mỹ tin rằng các lá phiếu bầu đã không được kiểm đếm một cách công bằng và quá trình bầu cử cũng không được quản lý một cách công bằng, họ nên nhận được một câu trả lời thích đáng.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý đọc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : https://bit.ly/AppSafeChat
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : https://bit.ly/AndroidSafeChat