Giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc, bà Sabrina Meng Wanzhou, đã bị chính quyền Canada giam giữ theo yêu cầu của chính phủ Hoa Kỳ với cáo buộc rằng bà đã vi phạm lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ đối với Iran, theo SCMP.

“Wanzhou Meng đã bị bắt tại Vancouver vào ngày 1/12”, Ian McLeod, một phát ngôn viên Bộ Tư pháp Canada cho biết trong một email.

“Hoa Kỳ yêu cầu dẫn độ bà ấy, và một phiên điều trần để được tại ngoại đã được ấn định vào thứ Sáu [7/12]”, ông McLeod cho hay.

“Có lệnh cấm công bố, vì thế chúng tôi không thể cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào vào lúc này”, ông McLeod cho hay.

Bà Meng, 41 tuổi, được truyền thông Trung Quốc cho là một ứng cử viên sáng giá để kế vị cha cô, người sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi. Tuy nhiên, bà Meng lại lấy họ của mẹ mình.

Bà Meng bị bắt vì bà đã cố gắng chống lại lệnh cấm vận thương mại Iran của Mỹ, tờ The Globe and Mail đưa tin. Trụ sở chính của tập đoàn Huawei không đưa ra bình luận khi được hỏi về thông tin này vào cuối ngày thứ Tư (5/12).

Vào tháng Tư, tờ Wall Street Journal đưa tin Huawei đang bị các công tố viên của New York điều tra vì nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt Iran.

Theo tiểu sử của bà Meng trong báo cáo thường niên của công ty, bà gia nhập Huawei vào năm 1993 và nắm giữ nhiều vị trí khác nhau trong các bộ phận tài chính của công ty. Bà Meng hiện là một trong số các phó chủ tịch hội đồng quản trị và giám đốc tài chính của Huawei.

Trí Dũng