Trên chương trình “Squawk Box” của đài CNBC hôm thứ Hai (25/11), nhà đầu tư tài chính James J. Cramer nhận định, mặc dù một thỏa thuận thương mại giai đoạn đầu giữa Mỹ và Trung Quốc còn chưa ngã ngũ, nhưng rất nhiều kênh truyền thông chủ lưu Mỹ hầu như vẫn đang báo cáo sai lệch khi cho rằng ông Tập Cận Bình đang ở vị thế cao hơn so với Tổng thống Trump, theo Vision Times.

James J. Cramer là một nhân vật nổi tiếng trên truyền hình, người dẫn chương trình “Mad Money” trên đài CNBC, đồng sáng lập trang tin về tài chính và đầu tư TheStreet.com. Ông từng là giám đốc một quỹ đầu tư phòng hộ và là tác giả của những đầu sách best-seller.

Giám đốc quỹ đầu tư Mỹ: Truyền thông chủ lưu Mỹ nhầm khi đánh giá ông Tập đang 'trên cơ' ông Trump 
Nhà đầu tư James Cramer (ảnh: CNBC).

Hôm thứ Hai (25/11), ông Cramer đã lên tiếng chỉ trích các kênh truyền thông chủ lưu Mỹ vì họ đánh lừa người dân. Ông cho rằng những kênh truyền thông này đang lầm tưởng khi viết rằng: “Tập Cận Bình là một người Trung Quốc vĩ đại, ôm ấp hoài bão lớn lao cho một nền dân chủ thành viên WTO. Trong khi đó chúng ta lại có một tổng thống điên rồ”. 

Vẫn với lối nói hùng hồn và khoáng đạt quen thuộc khi xuất hiện trên show truyền hình Mad Money của mình, ông Cramer tỏ vẻ bất bình khi Tập Cận Bình trở thành “thần tượng” và đối tượng ca tụng của các kênh truyền thông chủ lưu Mỹ. 

“Thời báo Hoàn cầu” – một trong những cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ – hôm thứ Hai (25/11) vừa qua đưa tin Trung Quốc và Hoa Kỳ đang rất gần đạt được thỏa thuận thương mại bước đầu. Trên trang Twitter cá nhân, tờ báo này cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục cố gắng đàm phán thỏa thuận “giai đoạn hai” và thậm chí “giai đoạn ba”.

Về điều này, ông Cramer nhận định, không thể tin vào những cam kết từ phía Trung Quốc, bởi sau cuộc chiến thương mại kéo dài gần 2 năm, lập trường của chính quyền Trump càng thêm mạnh mẽ, trong khi của ông Tập thì không được như vậy. Tuy nhiên các kênh truyền thông chủ lưu của Mỹ lại báo cáo rất tốt cho ông Tập. Trên thực tế, theo ông Cramer, Tổng thống Trump đang ở vị thế cao hơn.

“Chúng ta phải ‘giũ áo bỏ đi’ để có được một thỏa thuận thực sự. Đó là cách duy nhất. Chúng ta phải ‘giũ áo bỏ đi’. Bởi tôi phải nói với các vị, tôi thực sự cho rằng nền kinh tế của Trung Quốc đang ở tình trạng không tốt. Nền kinh tế của chúng ta mới là mạnh mẽ”, Cramer nói một cách hùng hồn.

Ở một khía cạnh khác, ngày 18 /11, có nguồn tin cho rằng để giải quyết sáu tình huống chính, ĐCSTQ muốn dập tắt hoàn toàn tình trạng bất ổn ở Hồng Kông trước thềm cuộc bầu cử Hội đồng quận ở Hồng Kông vào ngày 24 vừa qua, với dự định sẽ bắt giữ tổng cộng 30.000 người Hồng Kông.

Tổng thống Trump đã nói về vấn đề Hồng Kông trong một cuộc phỏng vấn với tờ Fox News hôm thứ Sáu (22/11). Ông đề cập đến việc có một triệu binh lính đang đứng chờ sẵn bên ngoài Hồng Kông, và Bắc Kinh có thể nghiền nát Hồng Không chỉ trong 14 phút. Điều đó đã không xảy ra vì ông Tập mong muốn đạt được một thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ.

videoinfo__video3.dkn.tv||f2f7d61aa__

Ad will display in 09 seconds