Hôm Chủ nhật (7/10), vợ của giám đốc Interpol, Mạnh Hoành Vĩ, đã khẩn thiết cầu xin sự giúp đỡ để sớm đưa người chồng bị mất tích của mình đến nơi an toàn.

Bà nói rằng trước khi mất liên lạc, ông Mạnh đã gửi cho bà hình ảnh một con dao, bà nghĩ rằng đó là lời cảnh báo của chồng bà về sự nguy hiểm mà vợ mình đang gặp phải, theo AP.

Ông Mạnh Hoành Vĩ, 65 tuổi, người bị mất tích sau khi về Trung Quốc vào cuối tháng 9. Ngoài vai trò người đứng đầu cơ quan cảnh sát quốc tế, ông Mạnh còn kiêm vai trò Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc. Vì thế ông Mạnh thường xuyên đi lại giữa Pháp, nơi có văn phòng của Interpol, và Trung Quốc.

Hình ảnh con dao ông Mạnh Hoành Vĩ gửi cho vợ. (Ảnh: AP)

Theo BBC Tiếng Trung, trang web của Bộ Công an Trung Quốc hồi tháng 4 đã xóa tên Mạnh Hoành Vĩ khỏi danh sách Đảng ủy Bộ Công an nhưng tên của giám đốc Interpol vẫn được hiển thị cho đến ngày 5/10 với tư cách Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc.

Sau khi vợ của ông Mạnh kết nối với cảnh sát Lyon để báo cáo về việc chồng bà mất tích, phía Trung Quốc hôm Chủ nhật đã xác nhận ông Mạnh đang bị điều tra vì “nghi ngờ vi phạm pháp luật”.

Trong tin nhắn gửi cho AP, vợ của ông Mạnh Hoành Vĩ nói rằng bà không tin tưởng chính quyền Trung Quốc vì “nó là một nền chính trị thối nát và sụp đổ [ruin and fall]”.

Interpol sau đó ra thông báo rằng ông Mạnh đã xin từ chức giám đốc và yêu cầu từ chức được chấp thuận nhưng không giải thích lý do vì sao lại có sự việc này. Interpol cũng không tiết lộ nơi ở và tình trạng hiện tại của ông Mạnh.

Ngày 10/11/2016, ông Mạnh Hoành Vĩ được bầu làm giám đốc Interpol, thay thế người tiền nhiệm người Pháp Mireille Ballestrazzi. Ông Mạnh Hoành Vĩ là người Trung Quốc đầu tiên giữ chức vụ này với nhiệm kỳ 4 năm.

Dương Khiết