Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu vào thứ Hai (21/1) và một cuộc khảo sát cho thấy sự bi quan ngày càng tăng giữa các giám đốc kinh doanh khi căng thẳng thương mại và lo lắng tràn ngập trong cuộc họp mặt những người giàu có và quyền lực lớn nhất thế giới.

Dự báo IMF ảm đạm, được phát hành vào đêm trước của Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, đã nhấn mạnh những thách thức mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt khi họ giải quyết một loạt cuộc khủng hoảng thực tế hoặc tiềm tàng, từ cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đến Brexit.

Sau hai năm tăng trưởng vững chắc, nền kinh tế thế giới đang tăng trưởng chậm hơn dự kiến ​​và rủi ro đang tăng lên, Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde nói với các phóng viên.

“Điều đó không có nghĩa là một cuộc suy thoái toàn cầu đang ở gần. Nhưng nguy cơ một sự sụt giảm mạnh hơn trong tăng trưởng toàn cầu chắc chắn đã tăng lên”, bà nói, thúc giục các nhà hoạch định chính sách chuẩn bị cho một sự chậm lại nghiêm trọng.

Trong báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới được công bố vào thứ Hai, IMF dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,5% trong năm 2019 và 3,6% vào năm 2020, giảm 0,2 và 0,1 điểm phần trăm so với dự báo tháng 10 năm ngoái.

“Có rất nhiều biến số và rất nhiều sự không chắc chắn trên toàn cầu, từ căng thẳng thương mại đến thay đổi địa chính trị, do đó, rất nhiều hoạt động thị trường và tâm lý thị trường nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi”, ông Laura Laura Cha, Chủ tịch sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông, nói với Reuters .

Việc IMF hạ cấp dự báo chủ yếu phản ánh các dấu hiệu yếu kém ở châu Âu, với cường quốc xuất khẩu Đức bị tổn thương bởi các tiêu chuẩn khí thải nhiên liệu mới cho xe hơi, và với Ý dưới áp lực thị trường do xung đột ngân sách gần đây của Rome với Liên minh châu Âu (EU).

Người cho vay toàn cầu cũng lo lắng một sự suy giảm lớn hơn dự kiến ​​trong nền kinh tế Trung Quốc.

Một cuộc khảo sát của nhà khổng lồ kiểm toán và kế toán PwC với gần 1.400 giám đốc điều hành cho thấy 29% tin rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm trong 12 tháng tới, tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2012.

Khảo sát cho thấy sự thay đổi rõ rệt nhất là trong số các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở Hoa Kỳ, nhưng ở mọi khu vực khác đều có tỷ lệ cao các CEO dự kiến ​​tăng trưởng sẽ tăng chậm đáng kể.

Bob Moritz, chủ tịch toàn cầu của PwC, cho biết một phần của sự thay đổi là do gia tăng căng thẳng thương mại và chủ nghĩa bảo hộ, khiến niềm tin kinh doanh suy yếu.


videoinfo__video2.dkn.tv||19a8e30db__

Trung Quốc ngày càng đáng lo ngại

Những lo ngại về sự suy giảm toàn cầu đã làm rung chuyển thị trường và buộc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) phải báo hiệu tạm dừng tăng lãi suất, khi các nhà đầu tư băn khoăn về việc gia tăng các dấu hiệu yếu kém ở Trung Quốc và sự sụp đổ từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Dữ liệu được công bố vào thứ Hai cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã hạ nhiệt trong quý IV khi giảm nhu cầu trong nước và do thuế quan của Hoa Kỳ, kéo tăng trưởng 2018 xuống mức thấp nhất trong gần ba thập kỷ.

“Đôi khi chúng ta tự lo sợ, vì vậy vẫn còn phải xem chậm như thế nào là chậm, tệ như thế nào là tệ, hãy để xem quý đầu tiên trông như thế nào”, ông Cha nói.

Các nhà phân tích được thăm dò bởi Reuters cũng nhận thấy khả năng cao là Nhật Bản sẽ rơi vào suy thoái, khiến ngân hàng trung ương của nước này chịu áp lực phải duy trì kích thích lớn.

IMF đã cắt giảm các dự báo tăng trưởng cho khu vực đồng euro và các nước đang phát triển, trong khi vẫn duy trì dự báo về việc mở rộng 2,5% tại Hoa Kỳ trong năm nay.

Nó cũng giữ dự báo tăng trưởng Trung Quốc ở mức 6,2% trong cả năm 2019 và 2020, nhưng cho biết hoạt động kinh tế có thể bỏ lỡ kỳ vọng nếu căng thẳng thương mại vẫn tiếp diễn, ngay cả khi nhà nước có những nỗ lực để thúc đẩy tăng trưởng bằng cách kích thích chi tiêu tài chính và cho vay ngân hàng.

Như đã thấy trong 2015 và 201516, những lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc có thể gây ra những đợt bán tháo đột ngột, rộng khắp trên thị trường tài chính và hàng hóa khiến các đối tác thương mại, xuất khẩu hàng hóa và các thị trường mới nổi khác chịu áp lực.

Anh dự kiến ​​sẽ đạt được mức tăng trưởng 1,5% trong năm nay, mặc dù có sự không chắc chắn về dự báo, dựa trên giả định về một Brexit có trật tự khỏi EU, báo cáo IMF viết.

Trúc Phương