Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray hôm 17/8 nói với một Ủy ban Hạ viện rằng tin tặc nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc và Nga, đang cố gắng đánh cắp công nghệ nghiên cứu và thử nghiệm vắc-xin Covid-19 của Hoa Kỳ và cản trở chính phủ nước này chống dịch.

Trang Breitbart đưa tin, trong phiên điều trần về các mối đe dọa đối với Mỹ do Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện tổ chức, Hạ nghị sĩ Xochitl Torres Small cho biết:

“Theo các quan chức tình báo Mỹ, tin tặc Trung Quốc và Nga đang sử dụng các công cụ mạng để đánh cắp nghiên cứu y sinh của Hoa Kỳ dùng trong phát triển vắc-xin Covid-19. Các quan chức cũng bày tỏ lo ngại về khả năng tin tặc Trung Quốc và Nga cản trở nỗ lực phát triển vắc-xin của Mỹ”.

Bà Small chất vấn ông Wray rằng FBI đang có động thái gì để chống lại tin tặc nước ngoài cũng như phối hợp với các tổ chức dược phẩm, học thuật để tăng cường khả năng phòng thủ trước hoạt động tấn công mạng.

Ông Wray đáp: “Đúng là chúng tôi đang chứng kiến các nỗ lực tấn công mạng của đối thủ nước ngoài nhắm vào các nghiên cứu vắc-xin, công nghệ thử nghiệm, công nghệ điều trị đồng thời cản trở nỗ lực ứng phó đại dịch của chúng ta”, giám đốc FBI trả lời.

“Đây là mối đe dọa mạng rất, rất thực tế mà chúng tôi đang phải đối mặt hàng ngày”, ông Wray nói thêm.

Giám đốc Wray chỉ ra rằng người Nga đang phát tán thông tin sai lệch về virus corona và các loại vắc-xin được đưa ra trong tương lai nhằm tạo ra sự ngờ vực của công chúng đối với hiệu quả của các loại vắc-xin này.

Trong một khuyến cáo chung hồi tháng 7, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ, Anh và Canada đã cáo buộc các tin tặc từ Nga được nhà nước hậu thuẫn tấn công các công ty nghiên cứu Covid-19.

Ngay sau đó, vào ngày 21/7, Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố hai tin tặc Trung Quốc có ý định đánh cắp các bí mật nghiên cứu của Mỹ về phát triển vắc-xin.

Một số nước bao gồm Nga, Trung Quốc, Vương quốc Anh, Canada và Hoa Kỳ, đang tham gia vào cuộc chạy đua toàn cầu để phát triển một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả.

Nga và Trung Quốc tuyên bố đã phát triển được vắc-xin Covid, song các chuyên gia y tế lo ngại chúng không an toàn.

Theo Breitbart
Hải Lam dịch và biên tập