Giám đốc FBI Christopher Wray đã “choáng váng” vì nội dung của bản ghi chép dài 4 trang tiết lộ chi tiết cách chính quyền Obama lạm dụng chính sách tình báo để phục vụ mục đích chính trị, Fox News trích dẫn một nguồn tin giấu tên.

Ông Wray đã xem tài liệu bí mật này, được gọi là Bản ghi nhớ FISA (FISA memo), tại Đồi Capitol vào ngày Chủ nhật (28/1). Sáng thứ Hai, Phó Giám Đốc FBI, Andrew McCabe, tuyên bố từ chức.

Sau đó cùng ngày, Ủy ban Tình báo Hạ viện đã bỏ phiếu công bố văn bản này. Tổng thống Donald Trump có 5 ngày để phê chuẩn việc này. Hôm thứ Ba 30/1, một phụ tá của Nhà Trắng nói với Bloomberg rằng Tổng thống sẽ xem xét tài liệu này.

Theo ông Sara Carter, một phóng viên an ninh độc lập thường xuyên xuất hiện trên Fox News, ông McCabe dự định nghỉ hưu vào tháng 3, vì vậy sự thay đổi vào lúc này có thể có nghĩa là ông được yêu cầu từ chức.

“Lần này họ yêu cầu ông ta đi ngay. Ông không vào văn phòng này”, ông Carter nói với Fox News. “Tôi đã nghe báo cáo rằng ông ấy thậm chí không đến dự buổi họp mặt buổi sáng – ông ấy đã không xuất hiện”.

Một số nguồn tin cũng nói với ông Carter rằng một báo cáo nhanh của Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp (DOJ) cho thấy McCabe yêu cầu các nhân viên của FBI chỉnh sửa các báo cáo về các cuộc phỏng vấn của họ với các nhân chứng, nếu được chứng minh, hành động này có thể bj kết tội cản trở công lý và dẫn đến việc McCabe sa thải.

“Tôi nghe nói họ đang xem xét sa thải ông ta trong vài ngày tới nếu điều này là sự thật”, ông Carter nói.

Ông McCabe hiện đang chuẩn bị và sẽ nghỉ hưu khi ông có đủ điều kiện để hưởng tất cả các khoản trợ cấp trong tháng 3.

Andrew McCabe
Ông Andrew McCabe. (Ảnh: AFP/GETTY)

Các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa đã thúc đẩy việc công bố ra công chúng bản ghi nhớ 4 trang của Ủy ban Tình báo kể từ ngày 18/1. Các Nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện (65 người) đã gửi một lá thư tới Ủy ban Tình báo của Hạ viện yêu cầu công bố FISA memo.

Bản ghi nhớ bí mật sẵn sàng đưa ra cho các thành viên của Nghị viện kể từ ngày 18/1. Những người đã xem bản ghi nhớ này mô tả nó là “tồi tệ hơn vụ bê bối Watergate”, và “đáng sợ” tựa như một “cuộc đảo chính trong cung điện”.

Báo cáo cũng cho thấy chiến dịch của Hillary Clinton và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) đã tài trợ cho một hồ sơ Fusion GPS không được chứng minh và sử dụng nó để có được giấy phép theo dõi phụ tá Carter Page của ông Trump, tờ The New York Times đưa tin.

Bản ghi nhớ về những vụ lạm dụng giám sát sẽ được công bố trong bối cảnh 2 nhân viên FBI hàng đầu đã trao đổi các tin nhắn chống Trump.

Trong số những tin nhắn được gửi đi giữa Peter Strzok, một quan chức hàng đầu của FBI, và luật sư cấp cao của FBI, Lisa Page là một cuộc thảo luận về “chính sách bảo hiểm” trong trường hợp Trump được bầu và về “một xã hội bí mật” trong FBI và DOJ.

Một nhà cung cấp thông tin đã nói với các nhà lập pháp rằng xã hội bí mật đã tổ chức ít nhất một cuộc họp bí mật ngoại vi và bao gồm các quan chức cấp cao của FBI và DOJ.

Thu Hiền