Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang công khai tiến hành một cuộc phơi bày các mối nguy hại của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ra toàn thế giới.

Hai tuần sau bài phát biểu của Cố vấn an ninh quốc gia Robert C. O’Brien rằng Hoa Kỳ đã thức tỉnh trước mối đe dọa của ĐCSTQ, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Christopher Wray hôm 7/7 đã đưa ra những tuyên bố không kém phần đanh thép.

“Như Cố vấn An ninh Quốc gia O’Brien đã nói trong bài phát biểu gần đây, chúng ta không thể nhắm mắt làm ngơ trước những gì Trung Quốc đang làm – và hôm nay, trước sự nghiêm trọng của mối đe dọa này, tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về mối đe dọa từ Trung Quốc mà FBI chưa từng đưa ra tại một diễn đàn công khai”, ông Wray phát biểu tại một cuộc tọa đàm ở Viện Hudson ở thủ đô Washington.

Ông Wray nhấn mạnh: “Mối đe dọa này nghiêm trọng đến nỗi Bộ trưởng Tư pháp và Ngoại trưởng [Mỹ] cũng sẽ đưa ra các bài phát biểu về những vấn đề này trong vài tuần tới”.

Giám đốc FBI cảnh báo: “Nếu bạn nghĩ rằng những vấn đề này chỉ là vấn đề tình báo, hoặc vấn đề của chính phủ, hoặc mối phiền toái của chủ yếu các tập đoàn lớn và rằng những bên đó có thể tự giải quyết – thì bạn đã quá sai lầm”.

Ông Wray cũng phân biệt rõ khái niệm Đảng Cộng sản Trung Quốc khác với dân tộc Trung Quốc. Ông nói: “Khi tôi nói về mối đe dọa từ Trung Quốc, ý tôi là từ chính quyền Trung Quốc và Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Ông Wray nhấn mạnh 3 điểm quan trọng mà người Mỹ cần nhớ rõ:

  • Thứ nhất: Người Mỹ cần biết quy mô tham vọng của chính quyền Trung Quốc. “ĐCSTQ tin rằng nó đang thực hiện cuộc chiến qua nhiều thế hệ nhằm vượt qua đất nước chúng ta về vai trò lãnh đạo kinh tế và công nghệ”, ông Wray cho biết.
  • Thứ hai, người Mỹ cần hiểu rằng ĐCSTQ sử dụng hàng loạt các thủ đoạn tinh vi và đa dạng, từ xâm nhập mạng đến việc dùng tiền để làm mục ruỗng những người bên trong, với sự tham gia làm tình báo của hàng loạt giai tầng, từ các doanh nghiệp nhà nước, các công ty tư nhân, các sinh viên và nhà nghiên cứu.
  • Thứ ba, chính quyền Trung Quốc có chế độ khác biệt về căn bản với Hoa Kỳ. “Họ đang ra sức lợi dụng sự cởi mở trong chế độ của chúng ta để trục lợi cho chế độ khép kín của họ”, ông Wray cho biết.

Ông Wray lấy ví dụ, các công ty Trung Quốc dù lớn hay bé đều phải có các “chi bộ Đảng” ở trong công ty để khiến họ phải “tuân thủ”. Ông cho biết: “Điều đáng báo động hơn nữa là các chi bộ Đảng Cộng sản đó còn xuất hiện trong các công ty Mỹ đang hoạt động ở Trung Quốc như một phần của cái giá để được làm ăn ở đó”.

Giám đốc FBI cho rằng thực tế đó cần khiến các doanh nghiệp Mỹ phải xem xét lại việc hợp tác với các công ty Trung Quốc, như Huawei, tập đoàn công nghệ của một cựu quân nhân Trung Quốc – Nhậm Chính Phi. Ông Wray nói: “Nếu các công ty Trung Quốc như Huawei được cấp quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng viễn thông của chúng ta, họ có thể thu thập bất kỳ thông tin nào của các bạn thông qua thiết bị hoặc mạng lưới của họ”.

Ông Wray cho biết FBI đang làm việc sát sao để ngăn chặn mối đe dọa từ ĐCSTQ. FBI cũng đang phối hợp với các cơ quan khác trong chính phủ Hoa Kỳ nhằm “buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm” và bảo vệ cuộc sống cũng như các giá trị của người Mỹ.

Chính quyền Trump đang công bố nhiều thông tin về các mối nguy hại của ĐCSTQ đối với Hoa Kỳ và thế giới. Các nhà quan sát nhận định đây là bước chuẩn bị trước khi chính quyền Trump thực hiện các động thái quyết liệt hơn nhằm xử lý các vấn đề mà ĐCSTQ gây ra.

Điều này cũng được Ngoại trưởng Pompeo nói rõ trong một bài phát biểu tại Diễn đàn Brussels Forum 2020 vào ngày 25/6: “Một khi chúng ta tự tin rằng chúng ta có sự hiểu biết chung về mối đe dọa do ĐCSTQ đặt ra, thì chúng ta có thể bắt đầu hành động”.

videoinfo__video3.dkn.tv||979beaf72__

Ad will display in 09 seconds