Theo BBC, hôm thứ Năm (17/12), truyền thông Pháp đưa tin giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Christine Lagarde, sẽ phải ra hầu tòa do có cáo buộc sơ suất đối với khoản tiền hơn 404 triệu Euro đền bù cho một doanh nhân vào năm 2008.

Bà Lagarde, người đứng đầu IMF từ năm 2011, từng là Bộ trưởng Tài chính Pháp dưới thời Tổng thống Nicolas Sarkozy vào thời gian mà một doanh nhân tên Bernard Tapie nhận khoản tiền đền bù kếch xù trên.

Ông Tapie từng là một trong những cổ đông lớn của công ty Adidas, nhưng đã bán lại cổ phần vào năm 1993 để trở thành Bộ trưởng Nội các Pháp dưới thời Tổng thống Francois Mitterrand thuộc Đảng Xã hội.

Sau đó, ông kiện ngân hàng Credit Lyonnais, một ngân hàng có cổ phần của nhà nước, với cáo buộc cố tình đánh giá thấp tài sản của công ty và lừa tiền ông. Vụ kiện kéo dài từ 1993 đến 2007.

Năm 2007, ông Bernard Tapie quay sang ủng hộ ông Nicolas Sarkozy theo đường lối bảo thủ trong cuộc tranh cử tổng thống Pháp. Cùng năm, bà Lagarde can thiệp vào vụ kiện của ông Tapie và ra lệnh lập hội đồng trọng tài.

Năm 2008, hội đồng trọng tài gồm ba thành viên ra quyết định ông Tapie được hưởng số tiền đền bù hơn 400 triệu Euro trên. Quyết định này ngay lập tức khiến công luận xôn xao.

Các nhà điều tra nghi ngờ đây là thỏa thuận ngầm để ông Nicolas Sarkozy có được sự ủng hộ của vị doanh nhân kia.

Hồi đầu tháng này, tòa án Pháp phán quyết rằng ông Tapie không được phép nhận bất kỳ khoản đền bù nào, và phải trả lại 404 triệu Euro cộng với tiền lãi.

Hôm 17/12, các kênh truyền thông quốc nội Pháp đưa tin, Tòa Tư pháp Cộng hòa Pháp (CJR) quyết định rằng bà Lagarde phải ra hầu tòa vì hành vi “sơ suất của người ở vị trí công quyền” trong vụ đền bù.

Một phát ngôn viên của tòa sau đó đã xác nhận quyết định này với BBC.

Truyền thông Pháp cho biết tòa CJR đã từ chối nghe theo khuyến nghị của một tòa án khác mà năm ngoái đã quyết định không theo đuổi vụ việc này.

Luật sư của bà Lagarde gọi quyết định của tòa là “không thể hiểu được” và nói rằn thân chủ sẽ kháng cáo.

Theo AP, bà Lagarde đã ra thông báo nói bà luôn làm việc trong sự vụ này với “lợi ích quốc gia và tôn trọng pháp luật”.

Trong khi đó đại diện của IMF bày tỏ tin tưởng vào khả năng thực hiện trách nhiệm một cách hiệu quả của Tổng giám đốc điều hành Christine Largade.

Năm nay, bà Lagarde được tạp chí danh tiếng Forbes xếp ở vị trí số 6 trong danh sách những phụ nữ quyền lực nhất thế giới, vị trí 23 trong số những nhân vật quyền lực nhất thế giới.

Phát ngôn viên của Tổng chưởng lý Pháp nói rằng Tòa sẽ chính thức thông báo quyết định vào thứ Sáu (18/12) hoặc thứ Hai tuần sau (21/12). Sau đó bà Largade sẽ có 5 ngày để kháng nghị.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: