Theo Reuters, Giám đốc điều hành (CEO) hãng xe Audi – Rupert Stadler, đã bị bắt hôm thứ Hai (18/6, giờ địa phương) tại Đức vì những bê bối liên quan đến việc gian lận khí thải.

Các công tố viên Munich (Đức) cho biết, ông Stadler, lãnh đạo cấp cao nhất của Volkswagen, (công ty mẹ của Audi) bị bắt vì những bê bối gian lận khí thải khiến công ty này tổn thất hàng tỷ USD. Tuy nhiên, CEO Audi phủ nhận mọi cáo buộc.

Tuần trước, các công tố viên Munich đã khám xét nhà riêng của ông Stadler nhằm tìm kiếm bằng chứng xác thực cho cuộc điều tra. Trước đó, họ đã khởi tố vị CEO này với tội danh gian lận và làm giả tài liệu, cho phép xe chạy bằng diesel trang bị phần mềm gian lận được bán cho người tiêu dùng châu Âu.

Stephan Necknig, phát ngôn viên văn phòng công tố viên Munich, cho biết: “Việc bắt giữa được thực hiện vì những lo ngại về nguy cơ tiêu hủy bằng chứng”.

Phía Audi đã xác nhận ông Stadler bị bắt nhưng từ chối bình luận và cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Năm 2015, Volkswagen thừa nhận để vượt qua các cuộc kiểm tra khí thải, họ đã cài đặt thiết bị gian lận lên gần 600.000 xe bán tại Mỹ. Đồng thời, họ xác nhận phần mềm đã được cài đặt trên 11 dòng xe động cơ diesel của Volkswagen và công ty con Audi trên toàn cầu.

Hồi tháng 5, cựu CEO của Volkswagen, Martin Winterkorn cũng đã bị truy tố với tội danh gian lận, âm mưu lừa gạt các khách hàng tại Mỹ và vi phạm Luật Không khí sạch (Clean Air Act).

Chính quyền Đức hồi đầu tháng này đã ra lệnh thu hồi khoảng 60.000 xe Audi A6 và A7 trên khắp châu Âu.

Vụ việc CEO Stadler bị bắt có khả năng đẩy Volkswagen vào nguy cơ khủng hoảng lãnh đạo. Một nguồn tin cho biết, ông Dutchman Bram Schot sẽ tạm thời giữ chức CEO của hãng xe Audi.

Bạch Dương