Vì lỗ hổng bảo mật tiết lộ danh tính, email, độ tuổi và thông tin cá nhân của 52,5 triệu người dùng Google Plus vào tháng trước, Google đóng dịch vụ này vào tháng 4/2019 thay vì tháng 8 như thông báo.

Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, giữa bối cảnh các cáo buộc về khuynh hướng chính trị chống bảo thủ và vi phạm quyền riêng tư trên nền tảng này, dự kiến sẽ cho biết với Ủy ban Tư pháp Hạ viện vào thứ Ba (11/12) rằng công ty của ông không phải là thiên đường cho khuynh hướng chính trị.

“Tôi lãnh đạo công ty này mà không có khuynh hướng chính trị và làm việc nhằm đảm bảo rằng các sản phẩm của chúng tôi tiếp tục hoạt động theo phương thức đó”, đó là điều Pichai sẽ trả lời Ủy ban, theo một bản sao của bản tường trình đã chuẩn bị.

“Làm khác đi sẽ đi ngược lại với các nguyên tắc cốt lõi và lợi ích kinh doanh của chúng tôi. Chúng tôi là một công ty cung cấp nền tảng cho các quan điểm và ý kiến đa chiều, điều mà chúng tôi không thể thiếu từ các nhân viên của chúng tôi. Một số nhân viên Google của chúng tôi là cựu quân nhân và phụ nữ, những người đã rất mạo hiểm trong việc bảo vệ đất nước của chúng ta. Một số người theo chủ nghĩa tự do dân sự, những người quyết liệt bảo vệ tự do ngôn luận”, ông Pichai bổ sung.

Google đã dưới tầm quan sát kỹ lưỡng, trong bối cảnh gặp phải các cáo buộc về khuynh hướng chống bảo thủ, điều mà họ phủ nhận. Giám đốc điều hành đã gặp riêng các nhà lập pháp Cộng hòa trên Tòa nhà Nghị viện (Capitol Hill) hồi tháng 9 để thảo luận về các cáo buộc, và về việc công ty tái gia nhập thị trường Trung Quốc, cùng các vấn đề riêng tư khác.

Trong lời khai được chuẩn bị để nói với Ủy ban Tư pháp Hạ viện, ông Pichai cũng lưu ý Google hỗ trợ đạo luật quyền riêng tư liên bang.

Các ý kiến được đưa ra khi Google cố gắng quản lý bảo vệ thông tin cá nhân trên dịch vụ Plus của họ, thúc đẩy công ty nhanh chóng đóng cửa một mạng xã hội ít sử dụng đã được tạo ra để cạnh tranh với Facebook.

Một lỗ hổng bảo mật vô tình tiết lộ danh tính, địa chỉ email, độ tuổi và thông tin cá nhân khác của 52,5 triệu người dùng Google Plus vào tháng trước đã “thuyết phục” Google đóng dịch vụ này vào tháng 4 thay vì tháng 8 (2019) như thông báo.

Đây là lần thứ 2 trong 2 tháng, Google tiết lộ sự tồn tại của một vấn đề khiến cho phép một sự truy cập trái phép vào hồ sơ Plus. Hồi tháng 10, công ty đã thừa nhận phát hiện lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng đến 500.000 người dùng Plus và họ đã mất hơn 6 tháng để công bố điều này. 

Sự xuất hiện của người đứng đầu Google trên Capitol Hill sẽ được theo sát, theo Fox News.

Giám đốc điều hành 46 tuổi, lãnh đạo phát triển sản phẩm của Google và giám sát phát hành trình duyệt web nổi tiếng Chrome, kể từ khi tiếp quản vị trí lãnh đạo của công ty hồi tháng 10/2015 đã cho thấy một mức tín nhiệm khiêm tốn. Điều này trái ngược với tiền nhiệm Eric Schmidt, người đã xây dựng mối quan hệ với Washington, D.C. với cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa, và tạo mối liên kết chặt chẽ với chính quyền Obama.

Kim Cúc

Từ Khóa: