Hôm thứ Ba (10/4), người đứng đầu Cơ quan Giám sát tài chính Hàn Quốc (FSS), ông Kim Ki-sik  một lần nữa phải lên tiếng xin lỗi vì đã sử dụng tiền tài trợ từ các cơ quan tài chính để ra nước ngoài.

Ông Kim Ki-sik, người được bổ nhiệm vị trí đứng đầu FSS vào đầu tháng, đã vấp phải những chỉ trích ngày càng gia tăng bởi dùng tiền của Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (Korea Exchange), Viện Nghiên cứu Chính sách Kinh tế Quốc tế Hàn Quốc và ngân hàng Woori để ra nước ngoài trong giai đoạn 2014 – 2015. Lúc đó, ông là thành viên của Ủy ban Tài chính Quốc hội (Hàn Quốc) đồng thời là một nhà lập pháp của đảng Dân chủ đối lập.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh TBS, ông Kim nói “rất hối hận” vì đã có những chuyến đi như vậy. Ông Kim cũng tự bảo vệ mình bằng luận điểm những chuyến đi có liên quan đến công việc của ông với tư cách là một nhà lập pháp tại thời điểm đó.

Người đứng đầu cơ quan giám sát tài chính đã nhiều lần nhấn mạnh rằng ông không thiên vị các tổ chức đã trả tiền cho chuyến đi, nhưng phe đối lập với Đảng Hàn Quốc tự do đã thúc ép Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sa thải ông Kim Ki-sik.

Hôm thứ Hai (9/4), Văn phòng Tổng thống Cheong Wa Dae đã bác bỏ những kêu gọi sa thải ông Kim và nhấn mạnh rằng, việc làm của ông Kim mặc dù không phù hợp nhưng vẫn hợp pháp.

FSS đã mở cuộc thanh tra đặc biệt đối với công ty Chứng khoán Samsung do một sai sót hy hữu – chia nhầm cổ tức – gây quan ngại về tính an toàn của toàn bộ hệ thống giao dịch chứng khoán của Hàn Quốc.

Sai sót xảy ra hôm 6/4 vừa qua, công ty Chứng khoán Samsung dự tính chi trả cổ tức 1.000 won tiền mặt (khoảng 0,93 USD) cho mỗi cổ đông là nhân viên của công ty. Tuy nhiên, công ty này đã trả nhầm 100 cổ phiếu cho mỗi nhân viên, dẫn đến việc có tới 2, 8 tỷ cổ phiếu không tồn tại đã được chi trả dưới dạng cổ tức.

Lỗi chia cổ tức đã làm tăng báo động về hệ thống giao dịch của người môi giới và lo ngại về sự lạm tín vì một số nhân viên bán cổ phiếu “ma”.

Ông Kim cho biết sự hỗn loạn về cổ tức tại Samsung Securities không phải là lỗi của con người mà là “vấn đề trong hệ thống”.

Ông Kim kêu gọi Samsung Securities nhanh chóng thực hiện các biện pháp bồi thường cho các nhà đầu tư đã bị thiệt hại do sự hỗn loạn về chia cổ tức, theo Yonhap.

Hoàng Tuấn