Trong cuộc phỏng vấn sẽ phát sóng trên kênh truyền hình CBS News vào ngày 14/2, ông John Brennan, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), xác nhận rằng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã sử dụng vũ khí hóa học và có khả năng sản xuất một lượng nhỏ các chất độc như chlorine và khí mù tạt.

Ông Brennan cho biết trong trích đoạn video giới thiệu về chương trình “60 phút” rằng: “Chúng tôi có một số bằng chứng về việc IS từng dùng vũ khí hóa học trên chiến trường. Có nhiều báo cáo cho biết IS có thể tiếp cận các loại vũ khí hóa học và họ có thể sử dụng chúng.”

Ông cũng không loại trừ khả năng IS tìm cách xuất khẩu vũ khí hóa học sang các nước phương Tây. Do đó, ông cho rằng cần phải chặn đứng các tuyến đường giao thông và buôn lậu mà IS đã sử dụng.

Khi được hỏi liệu Mỹ có triển khai lực lượng để tìm kiếm các kho vũ khí hóa học hay phòng thí nghiệm chế tạo vũ khí hóa học của IS hay không, ông Brennan trả lời rằng tình báo Mỹ đang chủ động tham gia vào các nỗ lực quốc tế nhằm tiêu diệt IS và có nhiều thông tin về những gì IS sở hữu tại Iraq và Syria.

Trước đó, trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ hôm 9/2, Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ James Clapper xác nhận rằng IS đã thành công trong việc chế tạo và sử dụng một số chất độc hóa học ở chiến trường Syria và Iraq, bao gồm khí mù tạt sulfur. Ông Clapper nói rằng đây là lần đầu tiên một nhóm cực đoan có khả năng sản xuất và sử dụng vũ khí hóa học, kể từ sau vụ giáo phái Aum Supreme Truth sử dụng khí độc sarin tấn công hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản vào năm 1995.

Hồi năm ngoái, hai tổ chức điều tra độc lập cũng đã phát hiện IS sử dụng các thiết bị có chứa hóa chất để tấn công lực lượng người Kurd và dân thường.

Lưu huỳnh mù tạt thường được gọi là khí mù tạc, là một chất độc gây ra các triệu chứng như da nổi mẩn đỏ, chảy máu mũi, cổ họng đau rát, khó thở, ho, đau xoang, đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, chóng mặt, sốt cao, … Chất độc này có thể gây chết người nếu nạn nhân tiếp xúc với liều lượng cao.

Ban Mai tổng hợp