Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ CIA Mike Pompeo đã tiết lộ Triều Tiên sẽ tiến hành tấn công nước Mỹ chỉ trong vài tháng nữa.

Phát biểu trên chương trình “CBS This Morning” của đài CBS, ông Pompeo nói: “Chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đang tiếp tục mở rộng, phát triển, trở nên mạnh mẽ, có khả năng và chắc chắn hơn”. Khi được hỏi còn bao lâu nữa Bình Nhưỡng có thể tấn công Washington, ông Pompeo dự đoán: “Khoảng vài tháng”.

Ông Pompeo cũng cho rằng tham vọng hạt nhân của Triều Tiên là nguy cơ nghiêm trọng đối với Mỹ và các quan chức tình báo đã nhìn thấy các cuộc thử nghiệm sắp tới nhưng đã gặp khó khăn trong việc dự đoán chính xác thời điểm ông Kim Jong-un sẽ ấn nút phóng. Ông nhấn mạnh chính quyền Mỹ đang nỗ lực ngăn chặn sự phát triển hạt nhân của Triều Tiên và ngăn chặn một cuộc tấn công nhằm vào nước Mỹ.

 Triều Tiên
Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ CIA Mike Pompeo phát biểu trên chương trình “CBS This Morning” của đài CBS (Ảnh: CBS News).

Giám đốc CIA đã từng đưa ra dự đoán như vậy hồi tháng 10/2017, cho thấy có lẽ Triều Tiên chưa đạt được nhiều tiến bộ kể từ mùa thu vừa qua. “Tôi hy vọng tôi có thể nói rằng mốc thời gian là 1 năm kể từ bây giờ. Chính phủ Mỹ đang hoạt động cật lực để kéo dài thời gian này”, ông Pompeo nói thêm.

Theo ông Pompeo, Bình Nhưỡng đang tiếp tục nỗ lực mở rộng chương trình vũ khí hạt nhân tập trung vào khả năng và mức độ tin cậy. Triều Tiên đã thử nghiệm ba tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào năm 2017, cũng như vũ khí hạt nhân thứ sáu của họ.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên trở nên cực kỳ căng thẳng trong năm 2017 khi Bình Nhưỡng tiếp tục theo đuổi chương trình hạt nhân và tên lửa, bất chấp những cảnh báo của cộng đồng quốc tế.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên trong năm ngoái, đặc biệt cấm bán dầu cho Triều Tiên và cấm nhập khẩu các mặt hàng dệt may của nước này.

Trong một diễn biến liên quan, hãng thông tấn Yonhap ngày 23/1 cho biết Triều Tiên đang huy động lực lượng lớn quân đội và thiết bị quân sự để chuẩn bị tổ chức lễ duyệt binh quy mô lớn nhằm kỷ niệm ngày thành lập quân đội nhân dân (8/2). Quyết định này vừa được Bộ Chính trị Trung ương đảng Lao động Triều Tiên quyết định thông qua hôm 22/1.

Yonhap dẫn nguồn một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết: “Hiện có tới hơn 100.000 binh sỹ cùng với hơn 200 thiết bị quân sự được huy động ở sân bay Milim ở Bình Nhưỡng để chuẩn bị trang hoàng cho buổi diễn tập lễ duyệt binh, số lượng binh lính và thiết bị quân sự đang tiếp tục được huy động kể từ đầu tháng này.”

Đặc biệt, Bình Nhưỡng được cho là đang huy động các loại máy bay chiến đấu như SU-25 và máy bay chiến đấu tầm thấp AN-2 để chuẩn bị cho buổi bay trình diễn.

Thùy Linh