Giám đốc CIA, ứng cử viên cho chức Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Mike Pompeo đã có chuyến thăm bí mật tới Triều Tiên trong dịp cuối tuần lễ Phục Sinh và đã gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, tờ Washington Post đưa tin vào hôm thứ Ba, trích dẫn hai nguồn tin có hiểu biết trực tiếp về chuyến đi này.

Cuộc gặp gỡ bất thường giữa một trong những điệp viên đáng tin cậy nhất của Tổng thống Trump và người đứng đầu của Triều Tiên là một phần của nỗ lực để đặt nền móng cho các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Tổng thống Trump và Kim Jong Un về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, hai nguồn tin cho biết với điều kiện giấu tên vì tính chất đặc biệt của các cuộc đàm phán.

Nhiệm vụ bí mật, chưa từng được báo cáo trước đây, đã được đưa ra sau khi ông Pompeo được chọn làm ứng cử viên Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

“Tôi lạc quan rằng chính phủ Hoa Kỳ có thể đưa ra các điều kiện một cách hợp lý để Tổng thống và lãnh đạo Triều Tiên có thể có cuộc đối thoại sẽ làm cho chúng ta đi đến kết quả ngoại giao mà nước Mỹ rất mong muốn – và cả thế giới rất mong muốn”, ông Pompeo nói với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện vào tuần trước trong phiên điều trần xác nhận của ông.

Giám đốc (CIA) Mike Pompeo mới được bổ nhiệm làm Bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago hôm thứ Ba (17/4), ông Trump dường như ám chỉ đến cuộc gặp mặt bất thường giữa Kim Jong Un và ông Pompeo khi nói rằng Hoa Kỳ đã có những cuộc đàm phán trực tiếp với Triều Tiên “ở mức rất cao”.

Ông Pompeo đã đi đầu trong cuộc đàm phán của chính phủ Hoa Kỳ với Bình Nhưỡng. Cuộc gặp của ông với Kim Jong Un đã đánh dấu mối liên hệ cấp cao nhất giữa hai nước kể từ năm 2000, khi đó Bộ trưởng Ngoại giao Madeleine Albright đã gặp Kim Jong Il, cha ruột của lãnh đạo hiện nay, để thảo luận các vấn đề chiến lược. Sau đó, Giám đốc Tình báo Quốc gia James R. Clapper Jr. đã viếng thăm đất nước này vào năm 2014 để đảm bảo việc thả hai tù nhân người Mỹ và gặp một viên chức tình báo cấp dưới.

Cơ quan tình báo CIA và Nhà Trắng từ chối đưa ra bình luận và nói rằng họ sẽ không thảo luận về chuyến đi của giám đốc CIA. Các nhà ngoại giao của phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc ở New York, tuyến chính của các thông điệp giữa Washington và Bình Nhưỡng, đã từ chối bình luận.

Khoảng một tuần sau chuyến đi của ông Pompeo tới Triều Tiên, các quan chức Mỹ nói rằng các quan chức ở đó đã xác nhận trực tiếp rằng Kim Jong Un sẵn sàng đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hoá, theo các quan chức chính phủ, một dấu hiệu cho thấy cả hai bên đã mở ra một kênh truyền thông mới trước cuộc họp thượng đỉnh và chính quyền Mỹ tin rằng Triều Tiên nghiêm túc về việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh.

“Chúng tôi đã có cuộc đàm phán trực tiếp ở mức rất cao, mức cực kỳ cao với Triều Tiên”, tổng thống Trump cho biết trong một cuộc họp song phương với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc họp song phương của họ tại khu Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, Mỹ, ngày 17/4. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump nói: “Có một cơ hội tuyệt vời để giải quyết vấn đề của thế giới. Đây không phải là vấn đề đối với Hoa Kỳ. Đây không phải là vấn đề đối với Nhật Bản hay bất kỳ quốc gia nào khác. Đây là một vấn đề đối với cả thế giới”.

Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao với Triều Tiên, nhưng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã viếng thăm bằng cách sử dụng một số kênh kín đáo để giao tiếp với Bình Nhưỡng.

Minh Đức