Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã trở nên xúc động vào hôm thứ Hai (29/3) khi nói về “cảm giác lặp đi lặp lại mà tôi có về sự diệt vong sắp xảy ra”.

“Khi tôi mới bắt đầu làm việc tại CDC khoảng hai tháng trước, tôi đã hứa với các bạn. Tôi sẽ cho bạn biết sự thật ngay cả khi đó không phải là tin bạn muốn”, Giám đốc CDC, Rochelle Walensky nói.

“Bây giờ là một trong những thời điểm tôi phải chia sẻ sự thật và tôi phải hy vọng cũng như tin tưởng các bạn sẽ lắng nghe. Tôi sẽ tạm dừng lại, bỏ qua kịch bản và suy ngẫm về cảm giác lặp đi lặp lại mà tôi có về sự diệt vong sắp xảy ra”, cô nói.

“Chúng ta có rất nhiều điều để mong đợi, rất nhiều hứa hẹn và tiềm năng về tình hình của chúng ta cũng như rất nhiều lý do để hy vọng, nhưng hiện tại tôi đang sợ hãi”.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt vắc-xin Moderna, vắc-xin Pfizer và vắc-xin Johnson & Johnson.

Vào ngày 2/3, Tổng thống Joe Biden cho biết tới 31/5, chính phủ sẽ cung cấp vắc xin cho tất cả người Mỹ trưởng thành.

Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, Mỹ có gần 550.000 trường hợp tử vong do COVID-19 được báo cáo và hơn 30 triệu trường hợp được báo cáo tính đến sáng thứ Hai (theo giờ địa phương), một tỷ lệ không quá cao so với các bệnh cúm mùa khác.

Các phát ngôn của bà Walensky diễn ra trong bối cảnh chính quyền của ông Biden đang xúc tiến cho việc yêu cầu sử dụng “hộ chiếu vắc-xin” tại Hoa Kỳ.

Kể từ ngày 24/3, trung bình số ca mắc mới hàng ngày trong tuần đã tăng 6,7% so với tuần trước đó, theo một bài đăng của CDC được cập nhật vào thứ Sáu. Số người nhập viện hàng ngày tăng nhẹ 0,1% so với tuần trước.

Giám đốc Walensky nói: “Tôi không biết khi nào nó sẽ dừng lại, chúng tôi không có [bằng chứng] khoa học để nói rõ. Chúng tôi chỉ sợ hãi. Chúng tôi đã đi được một chặng đường dài, ba loại vắc-xin mang tính đột phá khoa học lịch sử và chúng tôi đang tung chúng ra rất nhanh”.

“Vì vậy, tôi nói hôm nay không nhất thiết là với tư cách giám đốc CDC và không chỉ với tư cách là giám đốc CDC của bạn, mà với tư cách là một người vợ, một người mẹ, một đứa con gái để yêu cầu bạn hãy cố gắng thêm một thời gian nữa”, Walensky nói.

Bà Walensky yêu cầu mọi người không từ bỏ việc nhận vắc xin khi được cho phép “để tất cả những người mà tất cả chúng ta yêu quý vẫn ở đây khi đại dịch này kết thúc”.

Từ Khóa: