Hành động rút lui của giám đốc điều hành Air France làm cho tương lai của hãng hàng không này trở nên u ám, nhất là khi hãng này đang đối mặt với một cuộc đình công đòi tăng lương, theo Bộ trưởng kinh tế Pháp vào hôm Chủ nhật (6/5).

Cuộc đình công bước sang ngày thứ 14 vào thứ Hai (7/5) khi thành viên công đoàn đòi hỏi mức tăng lương 5,1% trong năm nay.

Jean-Marc Janaillac, giám đốc điều hành của công ty mẹ Air France-KLM, tuyên bố từ chức vào thứ Sáu (4/5) sau khi công nhân từ chối thỏa thuận tăng lương 7% trong bốn năm.

“Tôi kêu gọi mọi người nên có trách nhiệm: phi hành đoàn, nhân viên mặt đất và phi công đang yêu cầu tăng lương không hợp lý”, Bộ trưởng kinh tế của Pháp, Bruno Le Maire, nói với truyền hình BFM của Pháp. “Hãy có trách nhiệm. Sự tồn tại của Air France đang rất lung lay”.

Cuộc khủng hoảng Air France xảy ra cùng thời điểm với các cuộc đình công khác trong cả nước, khi các công nhân đường sắt phản đối kế hoạch đại tu Tổng công ty đường sắt quốc gia của Tổng thống Emmanuel Macron.

Khách du lịch Pháp phải đối mặt với tình trạng hỗn loạn giao thông kể từ đầu tháng Tư, và ông Le Maire cho biết các cuộc đình công đã làm giảm 0,1% tăng trưởng kinh tế trong các lĩnh vực như du lịch và vận chuyển nguyên liệu vốn bị ảnh hưởng rất nặng nề.

Các cuộc đình công đã khiến Air France mất 300 triệu Euro (8.153 tỷ VND) vì các cuộc đình công của phi công, nhân viên mặt đất và các công nhân mà sẽ tái diễn vào thứ Hai (7/5) và thứ Ba (8/5).

Ông cảnh báo rằng không thể trông mong vào chính phủ, vốn sở hữu 14.3% cổ phần, để việc giải cứu hãng hàng không này. “Air France sẽ biến mất nếu nó không cố gắng cạnh tranh hơn”.

“Chúng tôi là cổ đông thiểu số … ai mà nghĩ chính phủ sẽ đến cứu trợ và hấp thụ thiệt hại của Air France cho dù bất cứ điều gì xảy ra là sai lầm.”

Mặc dù bị đình công, công ty cho biết họ sẽ có thể duy trì 99% các chuyến bay đường dài vào thứ hai (7/5), 80% đường bay trung bình và 87% đường bay ngắn.

Thanh Bình