Giải thưởng quốc tế được trao cho nhà thiết kế người Mỹ, người đã từng lo lắng về việc đi xe đạp mà không có mũ bảo hiểm. Theo bạn chiếc mũ này có phù hợp ở Việt Nam không?

‘Mũ bảo hiểm xanh’ (Eco Helmet) là đứa con tinh thần của Isis Shiffer, nữ thiết kế 28 tuổi ở New York và là người đam mê đi xe đạp.

Mũ bảo hiểm được thiết kế độc đáo, theo cấu trúc tổ ong, và có thể gấp phẳng lại để dễ dàng mang theo.

Đồng thời cấu trúc tổ ong giúp cho mũ rất chắc chắn, bảo vệ đầu người đội từ mọi hướng.

mũ bảo hiểm gấp gọn 2
‘Mũ bảo hiểm xanh’ được thiết kế theo cấu trúc hình tổ ong, đảm bảo chắc chắn và gọn nhé. (Ảnh: Kimberly Mufferi/Dyson/PA)

Thiết kế của mũ theo từng lớp co giãn, các lớp đó tạo thành các hình lục giác như tổ ong. Thoạt nhìn giống như một chiếc đèn lồng có thể gấp gọn lại dễ dàng.

Chủ nhân của thiết kế đã thử nghiệm mô hình mũ này trong nhiều hoàn cảnh va đập khác nhau, và kết quả bảo vệ rất tốt.

Cô Shiffer dự kiến phát triển mũ bảo này bằng chất liệu tái chế hoặc chất liệu chống nước như sáp, để dùng trong cả những ngày mưa.

Cô đã phát triển chi tiết thiết kế của mũ bảo hiểm này và hợp tác với một công ty của Mỹ để gây quỹ, tiếp thị và sản xuất sản phẩm.

Dự kiến chi phí sản xuất khoảng 5$ (tương đương 120.000 VNĐ).

Thiết kế của cô đã đạt giải thưởng 40.000$ để thương mại hóa sản phẩm. Giải thưởng James Dyson dành cho các sinh viên, kỹ sư thiết kế sáng tạo các giải pháp cho vấn đề hóc búa của cuộc sống.

Video về thiết kế mũ bảo hiểm độc đáo

Cô Shiffer rất ngạc nhiên khi dành được giải thưởng. Cô nói: “Tôi không phải là một kỹ sư, trong khi giải thưởng này chủ yếu dành cho các kỹ thuật viên. Vì vậy tôi rất ngạc nhiên và vui mừng”, theo Guardian.

Nếu ở Việt Nam có chiếc mũ bảo hiểm thế này thì sẽ tiện dụng cho nhiều người tham gia giao thông.

Dương Minh

Xem thêm: