Hai nhà khoa học của Mỹ ngày 8/10 đã giành giải Nobel Kinh tế 2018 cho những đóng góp tiên phong trong việc phát triển những mô hình kinh tế tập trung vào những vấn đề môi trường và phúc lợi cho người dân toàn cầu.

Theo Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, những phương pháp của 2 nhà kinh tế đã giúp giải quyết những vấn đề cơ bản trong thời đại của chúng ta bao gồm phát triển bền vững và phúc lợi cho người dân.

Nhà khoa học Paul Romer hiện công tác tại Trường Kinh doanh Stern thuộc Đại học New York (Mỹ). Ông là người đặt nền móng cho lý thuyết tăng trưởng nội sinh, mở đầu cho hàng loạt nghiên cứu mới về tăng trưởng bền vững và thịnh vượng dài hạn.

“Tôi cho rằng một trong những vấn đề trong tình hình hiện nay là quá nhiều người nghĩ rằng bảo vệ môi trường quá tốn kém và khó khăn, do đó họ chỉ muốn lờ vấn đề này đi. Chúng ta hoàn toàn có thể đạt được những bước tiến bền vững trong việc bảo vệ môi trường mà không cần phải từ bỏ cơ hội phát triển kinh tế”, ông Romer cho biết.

giai nobel kinh te 2018 duoc trao cho giai phap phat trien ben vung va chong bien doi khi hau
Giáo sư kinh tế Paul Romer. (Ảnh: AFP)

Ông William Nordhaus – Giáo sư kinh tế tại Đại học Yale, là người đầu tiên tạo ra mô hình đánh giá hợp nhất. Đây là mô hình định lượng cho thấy ảnh hưởng lẫn nhau giữa kinh tế và khí hậu.

Nói về cảm xúc của bản thân khi được thông báo tin mừng, ông Nordhaus cho biết: “Khi thức dậy vào buổi sáng, tôi nhận được cuộc gọi tốt lành từ con gái. Nó nói: Cha ơi, cha đã giành giải thưởng rồi. Thật tuyệt vời”.

giai nobel kinh te 2018 duoc trao cho giai phap phat trien ben vung va chong bien doi khi hau
Giáo sư kinh tế William Nordhaus. (Ảnh: Reuters)

Vị giáo sư này cũng bày tỏ niềm vui khi công trình nghiên cứu của ông về cơ chế ngăn chặn hiện tượng ấm lên toàn cầu đã được ghi nhận.

“Đây là công việc nghiên cứu về biến đổi khí hậu – một trong những vấn đề quan trọng nhất mà toàn thế giới đang phải đối mặt. Tôi đã làm việc trong lĩnh vực này gần 40 năm qua, và bây giờ là thời điểm chín muồi”.

Giải Nobel Kinh tế là giải thưởng cuối cùng được trao trong mùa Nobel 2018. Giải Nobel Kinh tế không nằm trong nhóm 5 giải thưởng ban đầu ra đời theo nguyện vọng của Alfred Nobel và chỉ được mở ra vào năm 1968. Giải thưởng trị giá 1 triệu USD.

Các giải Nobel Y sinh, Vật lý, Hóa học và Hòa bình đã được trao vào tuần trước. Do một số lùm xùm, giải Nobel Văn học không được công bố trong năm nay.

Hoàng Anh (Tổng hợp)