Liên Hợp Quốc cho rằng giải Nobel Hòa bình năm nay là tín hiệu tích cực cho Hiệp ước chống vũ khí hạt nhân toàn cầu.

Ngày 6/10, Ủy ban Nobel Na Uy công bố giải Nobel Hòa bình 2017 thuộc về liên minh các tổ chức phi chính phủ toàn cầu chống vũ khí hạt nhân có tên là Chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN).

Ngay sau đó, Liên Hợp Quốc đã ca ngợi đây là thông tin tích cực đối với khả năng tiến tới phê chuẩn Hiệp ước mới về cấm vũ khí hạt nhân. Phát biểu với báo giới tại Geneva (Thụy Sĩ), người phát ngôn Liên hợp quốc Alessandra Vellucci nói: “Tôi cho rằng đây là điềm lành cho hiệp ước mà đến nay đã có 122 nước tham gia”.

Trong khi đó, phát biểu với hãng tin Reuters sau sự kiện này, bà Beatrice Fihn, Giám đốc điều hành ICAN, khẳng định rằng vũ khí hạt nhân là bất hợp pháp.

Thông điệp của bà gửi tới các nhà lãnh đạo thế giới là: “Vũ khí hạt nhân là bất hợp pháp. Đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân là bất hợp pháp. Tàng trữ và sở hữu vũ khí hạt nhân là bất hợp pháp, phát triển vũ khí hạt nhân cũng là bất hợp pháp và họ cần ngừng ngay lập tức”.

Chiến dịch loại bỏ vũ khí hạt nhân toàn cầu. (Ảnh: Getty Images)

Chiều 6/10 (theo giờ Việt Nam), Ủy ban Nobel đã công bố giải Nobel Hòa bình năm 2017 thuộc về ICAN vì “những nỗ lực của tổ chức này nhằm nâng cao nhận thức về những hậu quả thảm khốc của vũ khí hạt nhân đối với loài người, cũng như những nỗ lực nhằm đạt được hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân”.

Hiệp ước mới về cấm vũ khí hạt nhân, được 122 thành viên LHQ thông qua hồi tháng 7 vừa qua. Tuy nhiên, Hiệp ước này bị đánh giá là mang tính biểu tượng là chính bởi 9 quốc gia hạt nhân đã không tham gia vào hiệp ước.

Chính vì thế, trong phần thông báo của Ủy ban Nobel Na Uy có lời kêu gọi các cường quốc hạt nhân nên có những “cuộc thương lượng nghiêm túc” để đi đến việc loại trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Giải Nobel Hòa bình năm nay trị giá 1,1 triệu USD sẽ được trao tại thủ đô Oslo (Na Uy) vào ngày 10/12 tới. Đã có 97 giải Nobel Hòa bình được trao trong giai đoạn 1901-2016, trong đó có 16 phụ nữ.

Minh Minh