Premier League cho rằng đối tác Trung Quốc đã vi phạm hợp đồng.

Giải bóng đá ngoại hạng Anh Premier League đã thông báo vào thứ Năm (3/9) rằng sẽ chấm dứt hợp đồng 490 triệu bảng với nhà cung cấp dịch vụ phát trực tuyến PPTV của Trung Quốc, việc chấm dứt này có hiệu lực ngay lập tức.

Giải bóng đá cấp quốc gia được cho là hấp dẫn nhất hành tinh cho biết trong một thông báo đưa ra hôm thứ Năm (3/9): “Premier League xác nhận đã chấm dứt hợp đồng cấp phép phát sóng trực tiếp giải đấu tại Trung Quốc vào ngày hôm nay (3/9). Giải Ngoại hạng Anh sẽ không đưa ra thêm bình luận về vấn đề này trong giai đoạn hiên tại”, Epochtimes dẫn tin cho hay.

Truyền thông Anh đưa tin, tháng trước, Premier League cáo buộc PPTV phải trả khoảng 160 triệu bảng phí phát sóng cho giải đấu, nhưng khoản tiền này đã bị khất nợ trong sáu tháng. Premier League cho rằng đối tác đã vi phạm hợp đồng. Sau nhiều vòng đàm phán, họ đã quyết định chấm dứt hợp đồng, bao gồm cả hợp đồng ba năm tiếp theo đến 2025.

PPTV đã mua bản quyền phát sóng độc quyền của Premier League ở Trung Quốc Đại lục và Ma Cao từ năm 2019 đến năm 2022 với giá 564 triệu bảng Anh vào năm 2016. Có thông tin cho rằng, giao dịch trên là hợp đồng phát sóng ở nước ngoài lớn nhất của Premier League.

PPTV thuộc sở hữu của nhà bán lẻ Trung Quốc Suning, cũng là đơn vị sở hữu đội bóng Serie A là Inter Milan. Premier League đã trở nên rất phổ biến ở Trung Quốc đại lục trong những năm gần đây và Trung Quốc trở thành khu vực có doanh thu phát sóng ở nước ngoài cao nhất của giải đấu này.

Năm 2016, PPTV đã thắng kênh Super Sports để giành quyền sở hữu bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh trên lãnh thổ Trung Quốc trong 3 mùa từ năm 2019 đến 2022. Tuy nhiên, sau khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) bùng phát, công ty nói rằng cuộc khủng hoảng tài chính đã khiến họ phải hoãn khoản thanh toán vào đầu năm nay.

Tờ Independent của Anh đưa tin, một số người tin rằng việc phía Trung Quốc không thanh toán có thể là do căng thẳng leo thang trong quan hệ Trung-Anh. Chính quyền Trung Quốc đã bị cáo buộc che giấu dịch bệnh và ép buộc thực thi “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” lên Hương Cảng, khiến chính quyền Trung Quốc ngày càng xấu hổ trong cộng đồng quốc tế.

Chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 14/7 chính thức thông báo sẽ cấm hoàn toàn Huawei tham gia vào các dự án 5G của nước này. Trước đó, ông nói rằng nếu “Luật An ninh Quốc gia” trở thành hiện thực, Anh sẽ khởi động một chương trình nhập cư “thiết kế riêng” cho người dân Hồng Kông.

Theo Li Yan, Epoch Times
Phụng Minh biên dịch