Quân đội Syria đã khám phá xong hệ thống đường hầm bí mật của quân nổi dậy Syria ở các khu vực được giải phóng.

Theo Sputnik, quân nổi dậy hoạt động ở Syria đã sử dụng các đường hầm dưới lòng đất kể từ đầu cuộc nội chiến năm 2011. Và chỉ tới khi khu vực này được giải phóng, các binh lính Syria mới “giải mã” được hoàn toàn hệ thống này.

Hệ thống đường hầm này được cho là “tấm khiên” vững chắc cho phe đối lập tránh khỏi các đợt không kích của quân đội chính phủ. Cùng với đó, dân thường trở thành bia đỡ đạn. Vì thế, quân đội Syria phải mất nhiều năm ròng mới có thể giải phóng các thành phố bị chiếm đóng.

Hệ thống đường hầm vô cùng phức tạp với 278 đường hầm chằng chịt dưới lòng đất kết nối các vùng ngoại ô với thủ đô Damascus. Những mật đạo mới của hệ thống vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu.

Thông qua các đường hầm, những người nổi dậy có thể di chuyển và vận chuyển vũ khí, lương thực đến tất cả các nơi mà phe này đóng quân.

Quân đội Syria lần đầu phát hiện đường hầm “bí mật” vào tháng 3/2011 tại thành phố Deraa, phía tây nam Syria, gần biên giới với Jordan.

Mạng lưới đường hầm dần dần trở thành căn cứ và vũ khí sắc bén, độc quyền của nhóm quân nổi dậy. Các chiến binh đã thuộc lòng tất cả lối đi mà không cần đến bản đồ.

Quân đội Syria cho biết rất khó để tiến vào những đoạn đường hầm khi quân nổi dậy sẵn sàng “thổi bay” một đoạn đường hầm nếu phát hiện đối tượng “xâm nhập lạ”.

Các vật liệu được lựa chọn để xây dựng “bức tường thép” này gồm bê tông, sắt, cáp, camera và thiết bị chiếu sáng. Chi phí xây dựng vô cùng tốn kém, mỗi mét đường hầm “ngốn” tới hơn 50.000 lira Syria.

“Phạm vi ảnh hưởng của lực lượng đối lập đã bao trùm toàn bộ lãnh thổ của quận Đông Ghouta nhờ có hệ thống đường hầm. Nhiệm vụ phổ biến nhất của đường hầm là bảo vệ quân nổi dậy khỏi các cuộc không kích”, một nguồn tin ở Đông Ghouta cho biết.

Ngoài việc cung cấp chỗ trú ẩn, những lối đi bí mật này còn được dùng cho những mục đích khác thường, chẳng hạn như làm chợ.

Hồng Hạnh