Khu vực phi quân sự tại biên giới liên Triều được cho là nơi nguy hiểm nhất thế giới và ẩn chứa những bí mật không phải ai cũng biết. 

Cách xếp lính canh gác đặc biệt

Tại khu vực đường phân cách giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, Bình Nhưỡng luôn sắp xếp 3 binh sỹ canh gác cẩn mật. Điều đặc biệt là 2 trong 3 binh sỹ này luôn đứng đối điện nhau ở ngay sát vạch bê tông trong khi người còn lại quay lưng về phía họ.

Nhiều người cho rằng sở dĩ Triều Tiên để 2 lính canh đứng mặt đối mặt là để phòng trường hợp người kia đào tẩu.

Trong khi đó, ở phía bên kia đường phân cách, Hàn Quốc cũng bố trí 3 sĩ quan canh gác. Nhưng khác với Triều Tiên, 3 người này đứng ngang hàng và cùng quay mặt về một hướng.

Cách bố trí lính gác đặc biệt ở đường phân cách hai miền Triều tiên (Ảnh: Getty)
Cách bố trí lính gác đặc biệt ở đường phân cách hai miền Triều tiên (Ảnh: Getty)

Những bãi mìn ở khắp mọi nơi

Theo lời kể của anh Shin Yong-tae, cựu binh Hàn Quốc từng làm nhiệm vụ tuần tra dọc biên giới, mối đe dọa từ mìn luôn thường trực, sẵn sàng cướp đi sinh mạng của anh và đồng đội.

Anh Shin kể: “Khi nghe thấy tiếng “click” dưới gót giày, tôi lại cảm thấy như có dòng điện chạy dọc sống lưng”. Khi quay sang các đồng đội và nói: “Hình như tôi đạp phải mìn”, điều mà anh nhận được là sự hốt hoảng và các binh sỹ còn lại không ngần ngại bỏ chạy, để anh lại một mình.

Binh sỹ Hàn Quốc hành quân tuần tra biên giới (Ảnh: Getty)
Binh sỹ Hàn Quốc hành quân tuần tra biên giới (Ảnh: Getty)

Trả lời The Guardian, anh Shin chia sẻ, anh còn không dám hét lên dù đang trong tình trạng hoảng sợ vì yêu cầu của nhiệm vụ là tuần tra trong im lặng tuyệt đối.

Khi sỹ quan phụ trách cẩn thận đào xuống đế giày của anh bằng dao và may mắn phát hiện ra, binh sỹ của mình chỉ đạp phải chiếc hộp thiếc cũ, anh Shin mới thở phào nhẹ nhõm.

Tuy nhiên, mọi binh sỹ làm nhiệm vụ tuần tra đều nhận thức được sự nguy hiểm khi khả năng dẫm phải mìn là rất cao. Hằng đêm, những tiếng nổ thường xuyên phát ra, thường là do những loài động vật đạp phải mìn.

Thời tiết khắc nghiệt

Ngoài mối nguy hiểm từ mìn thì thời tiết cũng là điều khiến các binh sỹ e ngại mỗi khi nhắc đến làm nhiệm vụ ở DMZ. Vì nằm ở khu vực vĩ độ cao, mỗi năm ở đây có 3 mùa, hè nóng nực, đông lạnh giá và mùa băng tuyết khi mọi thứ hoàn toàn nằm dưới 0°C.

Trong những cuộc tuần tra, anh Shin và các đồng đội phải bước đi dưới nhiệt độ – 19°C và những cơn gió từ phía Bắc buốt giá. Cựu binh này chia sẻ, những cơn gió có thể hất văng cả người và hầu hết các tiền đồn đều bị gió lùa khắp phía do đặt trên các điểm cao.

Những đường hầm bí ẩn xuyên biên giới 

Tại khu vực phi quân sự liên Triều, thông tin tình báo và giới chức quân sự cho biết về sự tồn tại của những đường hầm được xây dựng sâu hàng trăm mét dưới lòng đất và kéo dài hàng chục kilômet xuyên biên giới.

Nổi bật nhất là đường hầm dài 3,5 km sâu 160m rộng 2,2m, được phát hiện hồi tháng 11 năm 1974. Vị trí đường hầm nằm ở đông bắc Karangpo thuộc DMZ – kéo dài 1km qua đường biên giới chính thức.

Tiếp đến là đường hầm kéo dài 1,1km qua khu vực biên giới chung. Công trình ngầm này được phát hiện hồi tháng 3/1975, cách Chorwon 13km về phía bắc, đủ lớn để có thể di chuyển các vũ khí hạng nặng, xe tăng và pháo dã chiến.

Bên trong đường hầm, các báo cáo cho biết có cả khu vực dùng để ngủ, đủ độ rộng để di chuyển xe tăng và có cả một tuyến đường sắt. Tường hầm được gia cố bằng các tấm bê tông.

Đường hầm thứ 3 phát hiện nhờ tin báo của một người đào tẩu tên là Kim Bu-seong vào tháng 10/1978. Vào năm 1990, Seoul cũng thông báo họ đã phát hiện và phá hủy 7 đường hầm ngầm ở khu phi quân sự.

Sự tồn tại của những đường hầm bí mật này làm dấy lên những lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh bất ngờ, đe dọa tính mạng của hàng triệu người dân.

Ảnh: Getty
Ảnh: Getty
Ảnh: The Sun
Ảnh: The Sun
Ảnh: Daily Star
Ảnh: Daily Star
Ảnh: Pinterest
Ảnh: Pinterest

Ngày nay, khu vực biên giới Hàn-Triều đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách mỗi năm. Khu phi quân sự nằm trong làng Panmunjeon (Bàn Môn điếm), cách thủ đô Seoul 50 km về phía Bắc, ranh giới giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên. Đây là chứng tích lịch sử chiến tranh lạnh, bởi làng này nằm ngay trận tuyến của cuộc chiến Nam Bắc Triều Tiên 1950-1953. Việc di chuyển tới DMZ rất dễ dàng, vì nơi này chỉ cách Seoul nửa giờ xe chạy. Bất chấp nguy cơ xung đột, lượng du khách tới DMZ vẫn tăng rất nhanh.

Bản đồ khu phi quân sự tại biên giới liên Triều (Ảnh: Wikipedia)
Bản đồ khu phi quân sự tại biên giới liên Triều (Ảnh: Wikipedia)
 Đường ngăn cách Nam – Bắc Triều. Phía đường đất nện thuộc phía Bắc Triều, đường rải sỏi thuộc phía Hàn Quốc (Ảnh: Getty)

Đường ngăn cách Nam – Bắc Triều. Phía đường đất nện thuộc phía Bắc Triều, đường rải sỏi thuộc phía Hàn Quốc (Ảnh: Getty)
Ảnh: Getty

Tuy nhiên, khu phi quân sự vẫn là một trong những nơi nguy hiểm nhất trên thế giới, ẩn giấu những điều có thể vẫn chưa được biết đến.

Thùy Linh