Theo tờ The Guardian, một nghệ sĩ đàn dương cầm đã đi 644 km (400 dặm) trong đêm khuya để đến Paris và biểu diễn bài hát Imagine ngay bên ngoài nhà hát Bataclan, nơi có nhiều người thiệt mạng nhất trong các vụ khủng bố ở thủ đô nước Pháp hôm 13/11, tưởng niệm các nạn nhân.

Anh Davide Martello, một nghệ sĩ đàn dương cầm người Đức, đã quyết định lái xe chở theo chiếc đàn dương cầm ngay trong đêm xảy ra các vụ tấn công tại Paris, bởi anh cảm thấy đây chính là “trách nhiệm” của mình – vinh danh các nạn nhân của vụ khủng bố.

Quyết định này chỉ được đưa ra trong vòng vài phút khi anh Martello biết tin về những vụ nổ ở gần sân vận động quốc gia Stade de France, bởi lúc ấy anh đang ngồi xem trận bóng đá giao hữu Pháp – Đức trong một quán rượu ở Konstanz, Đức.

Anh Martello tâm sự rằng, “Tôi chỉ biết là tôi cần phải làm một điều gì đó. Tôi muốn có mặt tại nơi ấy để xoa dịu và mang đến một tia hy vọng. Tôi không thể mang các nạn nhân quay trở lại, nhưng tôi có thể truyền cảm hứng cho mọi người bằng âm nhạc và khi mọi người được khích lệ thì họ có thể thực hiện bất cứ điều gì. Đó là lý do vì sao tôi chơi bài Imagine.”

Imagine (tạm dịch: “Tưởng tượng) là một bài hát của cố nhạc sĩ John Lenon, một bài hát bất hủ với đoạn ca từ nổi tiếng nói về hòa bình và tình người: “… Hãy tưởng tượng rằng không có ranh giới quốc gia, không có sự giết chóc, và cũng không có tôn giáo nào cả. Hãy tưởng tượng rằng tất cả mọi người được chung sống trong hòa bình…”

Hình ảnh anh Martello kéo chiếc đàn dương cầm phía sau chiếc xe đạp đã được một người đăng tải trên trang mạng xã hội Twitter.

Nhiều người dân xung quanh, ngay cả chính anh Martello, không kiềm được xúc động sau khi anh độc tấu bản nhạc. Anh nói: “Tôi phải đàn hết bản nhạc Imagine và không thể tiếp tục được nữa, ngay cả khi tôi muốn chơi tiếp thì nó thật sự quá xúc động.”

Trên Facebook, anh Martello đã để lại lời nhắn nhủ: “Paris, tôi đồng cảm và chia sẻ cùng các bạn. Hãy cùng nhau vì một thế giới tự do và hòa bình.”

Davide Martello không phải là một nhân vật nào xa lạ. Anh đã từng biểu diễn tại nơi các nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo ở Paris hồi đầu năm nay.

Martello trở nên nổi tiếng sau khi anh chơi đàn tại Quảng trường Taksim ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, nơi xảy ra cuộc đụng độ giữa những người biểu tình chống chính phủ và cảnh sát vào năm 2013.

Anh Davide Martello biểu diễn tại thành phố Donetsk, nơi xảy ra cuộc khủng hoảng giữa phe ly khai thân Nga và chính phủ Ukraine. (Ảnh: Facebook)
Anh Davide Martello biểu diễn tại thành phố Donetsk, nơi xảy ra cuộc khủng hoảng giữa phe ly khai thân Nga và chính phủ Ukraine. (Ảnh: Facebook)

Hồi tháng 4 năm nay, anh mang theo cây đàn dương cầm của mình tới biểu diễn tại khu vực miền đông Ukraine, nơi đang xảy ra cuộc xung đột giữa phe ly khai chống chính phủ do Nga ủng hộ và quân đội Ukraine.

Hình ảnh chơi đàn quen thuộc của anh Davide tại thành phố Minneapolis ở Mỹ. Anh dùng một chiếc xa đạp cũ để kéo chiếc đàn dương cầm đi và biểu diễn tự do trên đường phố. (Ảnh: Facebook)
Hình ảnh chơi đàn quen thuộc của anh Davide tại thành phố Minneapolis ở Mỹ. Anh dùng một chiếc xa đạp cũ để kéo chiếc đàn dương cầm đi và biểu diễn tự do trên đường phố. (Ảnh: Facebook)

Tờ New York Times cho biết Davide Martello học và biết chơi đàn từ năm 7 tuổi. Anh đã chơi nhạc tại hơn 35 quốc gia trên thế giới và hàng chục thành phố ở Mỹ.

Anh Martello cho biết trên trang web của mình rằng mục tiêu của anh là “biểu diễn tại thủ đô của tất cả các nước trên thế giới với cây đàn dương cầm của mình”.

Ban Mai tổng hợp