Không quân Hàn Quốc (ROKAF) lớn mạnh hơn nhiều so với Triều Tiên. Kể từ thời hậu chiến, Hàn Quốc đã có những bước tiến quan trọng khi nâng cấp và thay thế những phi đoàn tiêm kích, hợp tác với Mỹ sản xuất máy bay chiến đấu, trang bị tên lửa của Đức có thể đặt Bình Nhưỡng vào tầm ngắm.

Tạp chí National Interest gần đây đăng một bài phân tích của chuyên gia Kyle Mizokami có tựa đề “Giấc mộng tồi tệ nhất của Kim Jong Un: Một cuộc tấn công từ Không quân Hàn Quốc?”.

Tác giả cho biết, trong thời chiến tranh liên Triều, lực lượng không quân Hàn Quốc khá hạn chế, nhưng sau đó đã được đào tạo và trang bị theo tiêu chuẩn cao. Gần đây, Seoul đã hình thành một lực lượng đặc nhiệm nhằm ngăn chặn vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. 

Trong bất kỳ cuộc tái đấu nào giữa hai miền Nam/Bắc, ROKAF được tin tưởng là có khả năng đối đầu với Lực lượng không quân của Quân đội Nhân dân Triều Tiên – vốn được huấn luyện bởi những người bảo trợ cho Bắc Hàn, và được trang bị một số máy bay chiến đấu mới nhất của khối cộng sản, theo Kyle Mizokami.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: ibtimes)

Tân trang hàng loạt máy bay chiến đấu

Thời kỳ xây dựng không quân thời hậu chiến, ROKAF đã trang bị 122 máy bay phản lực F-86 và RF-86 Sabre. Sau đó, những chiếc máy bay chiến đấu F-86 đã được thay thế bằng máy bay chiến đấu F-5A/B Freedom Fighter.

F-5A/B do tập đoàn Northrop phát triển cho thị trường xuất khẩu, và được sử dụng rộng rãi bởi Mỹ và các đồng minh từ Na Uy cho tới Philippines. Tới năm 1986, ROKAF có 214 chiếc F-5, bao gồm cả một phiên bản chế tạo nội địa.

Sự tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế Hàn Quốc cũng có nghĩa là các đội máy bay chiến đấu mới hơn, lớn hơn.

Cuối những năm 1960, Hàn Quốc đã bắt đầu mở rộng đội máy bay chiến đấu, chuyển sang máy bay phản lực hai động cơ, lúc này họ đặt mua tiêm kích F-4D Phantom II đã qua sử dụng.

ROKAF cũng đã đổi 36 chiếc F-5A/B để lấy 18 chiếc F-4D, và kết quả là họ có 92 chiếc F-4D.

Một số F-4D đã được nâng cấp lên thành F-4E, tính cả những chiếc máy bay chuẩn E đã qua sử dụng của Không quân Hoa Kỳ, số lượng F-4E của ROKAF lên tới 103 chiếc.

Phantom II cũng là máy bay đầu tiên của Hàn Quốc có khả năng tấn công chính xác: F-4D được trang bị pod chỉ thị mục tiêu laser Pave Spike tấn công ban ngày, và F-4E có pod chỉ thị mục tiêu laser Pave Tack tấn công ngày/đêm. 36 chiếc F-4E đã được sửa đổi để mang tên lửa dẫn đường chính xác Popeye của Israel.

Hiện nay, ROKAF có 61 tiêm kích F-15K Slam Eagle, 169 máy bay chiến đấu F-16C/D Fighting Falcon, 158 máy bay phản lực F-5 và 71 máy bay F-4.

Một chiếc máy bay chiến đấu F-16C/D Fighting Falcon. (Ảnh: Nationalinterest)

Hợp tác sản xuất máy bay với Mỹ

Tổ hợp công nghiệp hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KAI) hợp tác với tập đoàn Lockheed Martin – Mỹ phát triển những chiếc T-50, để đảm nhiệm vai trò huấn luyện và tấn công mặt đất.

ROKAF cũng đã đặt hàng 40 tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35A Joint Strike Fighters, con số này sẽ có thể tăng.

F-15K “Slam Eagle” là hậu duệ của máy bay chiến đấu đa nhiệm F-15E “Strike Eagle” trong Không quân Hoa Kỳ, và có khả năng thực hiện nhiệm vụ không đối không và không đối đất.

F-15K có một số cải tiến so với F-15F, như radar quét mảng pha điện tử chủ động có AN/APG-63 (V)1, hệ thống tìm kiếm theo dõi mục tiêu hồng ngoại, hệ thống dò mục tiêu trên mũ phi công và tương tự như F-16, nó có thể mang tên lửa không-đối-không tầm trung AIM-120 AMRAAM và tên lửa tầm ngắn Sidewinder.

Nó cũng có thể mang tên lửa tấn công chính xác SLAM-ER được phát triển từ tên lửa chống hạm Harpoon và tên lửa hành trình Taurus KEDP-350K.

videoinfo__video3.dkn.tv||4ea9e27a9__

Ad will display in 09 seconds

Hàn Quốc có khả năng đặt Bình Nhưỡng vào tầm ngắm tên lửa

Tên lửa hành trình Taurus KEDP-350K do Đức sản xuất có đầu đạn xuyên thấu để tấn công các mục tiêu cứng, và là một phần quan trọng trong chuỗi Kill Chain của Hàn Quốc. Với tầm bắn 500km, Taurus có khả năng tấn công hầu hết các mục tiêu trên lãnh thổ Triều Tiên, gồm cả Bình Nhưỡng, dù nó được bắn từ phía nam khu phi quân sự DMZ.

ROKAF có từ 170 đến 180 tên lửa.

Nhiều tiêm kích F-16C/D của Hàn Quốc hiện nay do KAI chế tạo nội địa, có khả năng tấn công chính xác nhờ trang bị pod chỉ thị mục tiêu LANTIRN và tác chiến không-đối-không bằng tên lửa tầm trung AIM-120 AMRAAM và tầm ngắn AIM-9 Sidewinder.

F-16 còn có thể mang tên lửa chống bức xạ AGM-88 HARM để thực hiện các nhiệm vụ áp chế phòng không.

Máy bay yểm trợ

Ngoài máy bay chiến đấu, Hàn Quốc còn tích cực xây dựng lực lượng máy bay yểm trợ. Gồm 4 chiếc Peace Eye có khả năng cảnh báo sớm máy bay đầu tiên, được trang bị hệ thống radar của Northrop Grumman, có thể phát hiện các mục tiêu trên không ở khoảng cách 300km và các tàu thuyền nhỏ cách 240km. 

ROKAF còn có 8 máy bay trinh sát Raytheon Hawker 800XP, có thể chụp lại hình ảnh các cơ sở của Triều Tiên cách xa tới 80km, tính từ DMZ trong khi thực hiện nhiệm vụ thu thập tín hiệu tình báo.

ROKAF cũng có một phi đội máy bay trực thăng thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ, gồm CH-47 Chinook, S-70 và S-92. Do vị trí giáp ranh giữa 2 miền, nên Hàn Quốc không cần tới các máy bay tiếp dầu trên không.

videoinfo__video3.dkn.tv||677407dad__

Ad will display in 09 seconds

Hợp tác với Indonesia để chế tạo máy bay chiến đấu nội địa KFX

Hàn Quốc cũng hợp tác với Indonesia để phát triển mẫu máy bay chiến đấu nội địa đầu tiên, gọi là KFX. Đây là máy bay chiến đấu thế hệ 4,5 – tức là ở khoảng giữa các tiêm kích thế hệ 4 như F-16C và tiêm kích thế hệ 5 F-35A. Trên thực tế, mô hình của KFX cho thấy nó mang những đặc điểm tương tự 2 mẫu máy bay trên. FFX sẽ là một máy bay đa năng có khả năng thực hiện cả 2 nhiệm vụ là phản lực và tấn công. 

Hàn Quốc dự kiến chế tạo ít nhất 120 chiếc KFX để thay thế cho các máy bay F-4 và F-5 đã cũ. Theo kế hoạch ban đầu, tới năm 2020, KFX sẽ đạt khả năng hoạt động ban đầu (IOC). Tuy nhiên, tới năm 2018, KFX mới bước vào giai đoạn thiết kế nên có lẽ phải tới năm 2025 (hoặc xa hơn) nó mới đạt được mục tiêu đó.

Canh chừng Triều Tiên và là lực lượng răn đe mạnh mẽ

Cuối cùng, ROKAF có kế hoạch mua 4 máy bay do thám không người lái tầm cao RQ-4 Global Hawk. Mẫu máy bay này sẽ là thành phần then chốt trong mạng lưới giám sát được Hàn Quốc thiết lập để canh chừng Triều Tiên, cung cấp thông tin cảnh báo sớm trước các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng. Đề nghị mua các máy bay Global Hawk đã được Bộ Quốc phòng Mỹ thông qua vào tháng 12/2014, lịch chuyển giao trong năm 2018.

videoinfo__video3.dkn.tv||8bb8e6aca__

Ad will display in 09 seconds

ROKAF đang ở thế thượng phong với đối thủ chính yếu của họ là Triều Tiên. Trong khi Không quân Triều Tiên đã tàn lụi sau hàng thập niên trì trệ kinh tế thì ROKAF đã phát triển mạnh, trở thành một lực lượng không quân hiện đại, cân bằng.

ROKAF có khả năng đảm nhận tất cả các nhiệm vụ mà họ có thể được giao phó trong Chiến tranh Triều Tiên lần 2, từ yểm trợ đường không tầm gần cho tới các cuộc tấn công nhằm vào các nhân vật chủ chốt trong chính quyền Bình Nhưỡng.

Đây là lực lượng răn đe mạnh mẽ và đáng tin cậy trước nguy cơ chiến tranh.

Thành Minh

videoinfo__video3.dkn.tv||78fcf2164__

Ad will display in 09 seconds