Vụ sập hầm tại khu thử hạt nhân khiến 200 người chết liệu có khiến Bình Nhưỡng từ bỏ giấc mơ hạt nhân?

Sau một loạt thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, Triều Tiên dù vẫn giữ giọng điệu hùng hổ nhưng cho đến nay chưa phóng thêm quả tên lửa nào.

Nhiều chuyên gia nghi ngờ liệu đây có phải vì vụ sụp hầm chết chóc tại khu thử hạt nhân Punggye-ri sau khi nước này tiến hành lần thử nghiệm thứ Sáu ngày 3/9.

Các chuyên gia đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra vụ sập khu thử hạt nhân, nhưng hôm qua 31/10 đài truyền hình Nhật Bản Japanese TV cho biết tai nạn khủng khiếp đã xảy ra, khiến khoảng 200 người chết.

Tuy nhiên, họ không thể nói chính xác vụ tai nạn diễn ra khi nào và những nỗ lực cứu hộ được thực hiện ra sao.

Nhưng những cái chết đó có thể báo hiệu sự kết thúc của chương trình hạt nhân tại Bình Nhưỡng, vì khu thử đã quá nguy hiểm để có thể tiếp tục thử hạt nhân, theo Express.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có lẽ sẽ rất khó khăn để tìm được một khu thử nghiệm mới an toàn hơn khu Punggye-ri.

Trước khi tin tức về vụ sập hầm được tiết lộ ra thế giới bên ngoài, nhiều chuyên gia nước ngoài đã cảnh báo khu Punggye-ri đã quá sức chịu đựng, và lo ngại nếu khu vực bị sụp đổ, phóng xạ sẽ rò rỉ ra bên ngoài gây nguy hiểm trên diện rộng.

Cho đến nay, chưa có thông tin gì về việc rò rỉ phóng xạ sau vụ sập hầm, nhưng có thể nó đã gây tổn hại nghiêm trọng khiến khu vực này không còn bảo đảm để tiếp tục thử hạt nhân nữa.

Nhưng theo Express, nó cũng làm suy giảm nghiêm trọng lực lượng lao động ở khu thử hạt nhân.

Việc Triều Tiên phải kết thúc chương trình hạt nhân chắc chắn sẽ làm giảm uy tín của chính phủ đối với người dân trong nước, nhưng sẽ làm yên lòng các nước láng giềng.

Triều Tiên từng tuyên bố việc theo đuổi chương trình hạt nhân là “vấn đề sống còn” của mình.

Triều Thiên