Người thân cùng đồng minh của hai cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra và Yingluck Shinawatra đã thành lập đảng mới hôm 7/11 trước thềm cuộc tổng tuyển cử vào đầu năm tới.  

Chính quyền quân sự Thái Lan thông báo sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử trong khoảng thời gian từ tháng 2-5 năm 2019 sau nhiều lần trì hoãn. Những người ủng hộ quân đội và các lực lượng dân túy do đảng Puea Thai dẫn đầu là 2 phe chính bước vào cuộc đua.

Đảng chính trị mới có tên là Thai Raksa Chart, gồm cháu trai, cháu gái, các trợ lý thân cận và thế hệ đồng minh trẻ của ông Thaksin và bà Yingluck.

Theo nhà khoa học chính trị Yuttaporn Issarachai, đây là chiến lược chính trị để đảng Puea Thai giành được nhiều ghế hơn dựa trên hệ thống bầu cử mới. Đảng mới cũng là một phương án dự phòng nếu Puea Thai bị giải thể.

Puea Thai đang có nguy cơ giải thể khi chính quyền quân sự yêu cầu Ủy ban Bầu cử điều tra liệu ông Thaksin có còn kiểm soát đảng này hay không.

Các đảng có liên quan tới gia tộc Shinawatra đã giành chiến thắng tại mọi cuộc bầu cử ở Thái Lan trong thập kỷ trước. Tuy nhiên, hiến pháp mới do chính phủ quân sự ban hành có mục đích cắt giảm số ghế tại các tỉnh mà gia tộc Shinawatra chiếm ưu thế trước đây. Tuy nhiên, sức ảnh hưởng của gia tộc này vẫn còn rất lớn, đặc biệt là tại các khu vực nông thôn ở Đông Bắc Thái Lan.

Ông Thaksin bị lật đổ năm 2006 và sống ở nước ngoài từ đó tới nay để tránh bị kết tội vào năm 2008 theo bản án mà ông cho rằng có động cơ chính trị. Thaksin đối mặt với một số cáo buộc tham nhũng trong khoảng thời gian 2008-2012.

Bà Yingluck rời Thái Lan vào tháng 8/2017 trước khi bị một tòa án nước này kết tội phải chịu trách nhiệm do sơ suất trong chương trình trợ giá lúa gạo của chính phủ. Bà bị kết án 5 năm tù giam trong một phiên tòa vắng mặt.

Hoàng Anh (Tổng hợp)