Đối với việc dùng tới vũ khí có thể giết người để cướp lợn, người dân biểu thị rằng tính chất vụ việc đã khá nghiêm trọng, thể hiện việc khan hiếm thịt lớn ở Trung Quốc đã không còn đơn giản.

Một trang trại lợn ở quận Vũ Tuyên, tỉnh Quảng Tây đã bị 5 người đàn ông cầm ống tuýp xông vào cướp đi 70 con lợn giống trị giá hơn 130.000 nhân dân tệ (khoảng 433 triệu đồng). Hiện 5 người này đã bị bắt giữ.

Epoch Times trích dẫn thông tin cho biết, lúc 2h36 ngày 5/8, 4 người mặc đồ rằn-ri, đội mũ đen trùm kín đầu, tay cầm túi tiến vào nơi nuôi heo giống mới sinh của trang trại nuôi heo nông trường Sơn Lâm, bắt lợn giống cho vào túi mang đi.

Hai phút sau, anh Đàm – nhân viên phòng heo giống đến thăm hiện trường thì bị 2 người đàn ông cầm ống tuýp thép nhọn khống chế, 2 người còn lại tiếp tục cho lợn vào túi và 1 người trông giữ xe bên ngoài. Gây án xong, chúng trói anh vào lan can lối đi.

Vào ngày 10/8, các nghi phạm đã bị bắt và tất cả số lợn bị cướp được tìm thấy trong trang trại lợn Vi Mỗ Quang ở làng Cao Lĩnh, huyện Vũ Tuyên. 4 người bị bắt và trong đêm đó, người thứ năm họ Giang đã đến cơ quan công an đầu thú.

Nhóm người cho biết do giá thịt lợn tăng vọt từ đầu năm đến nay, nên họ bắt trộm những con lợn chưa trưởng thành ở trang trại lợn để bán lấy tiền. Trước đó, họ đã bắt trộm được 109 con lợn giống vào tháng Giêng và tháng Năm năm nay.

Về vấn đề này, một số cư dân mạng cho rằng: Trộm lợn bằng hung khí giết người thì hơi quá. “Việc này cũng có cùng tính chất với cướp của, sẽ không có chuyện kết án nhẹ”.

Giá thịt lợn ở Trung Quốc đại lục đã tăng phi mã thời gian gần đây. Theo giám sát chỉ định của Cục Chăn nuôi và Thú y thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc tại 500 quận trên toàn quốc, giá thịt lợn trung bình tại đại lục đã tăng từ 45,98 nhân dân tệ / kg vào tuần thứ 4 của tháng 5 (ngày thu mua là 27/5) lên tới 55,5 nhân dân tệ / kg cho tuần thứ 5 (ngày thu mua là 29/7).

Theo số liệu của Cục Thống kê Trung Quốc ngày 10/8, chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 7 đã tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó giá thịt lợn tăng 85,7% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 10,3% so với tháng trước đó.

Nhiều người dân bày tỏ sự không hài lòng với việc liên tục tăng giá thịt lợn trên các diễn đàn công cộng. Người dùng mạng tên “Chen Hongguo” cho rằng: “Thịt lợn là món không thể thiếu trên bàn ăn. Giá cao tới 60 tệ / kg là khiến mọi người có chút phát hoảng rồi”.

Cư dân mạng có tên “tận cùng nỗi cô đơn” cho biết: “Ngoại trừ lương chưa tăng, mọi thứ khác đều tăng. Tôi muốn hỏi, có bao nhiêu người trong lòng không thể vui nổi?”

Cư dân mạng “gió lạnh” đánh giá nguyên nhân khiến thịt lợn tăng giá. Ông nói: “Trước đây, thịt lợn rẻ là nông dân nuôi, nhưng bây giờ các công ty lớn nuôi lợn, giá thịt khẳng định là không xuống nổi, tài nguyên tập trung vào tay một số ít người”.

“City Search” cho biết: “Các công ty kiểm soát nhập khẩu và phân phối thịt lợn chắc chắn không thiếu thịt lợn! Cái họ thiếu là lương tâm và lương tri! Hãy nhìn vào báo cáo lợi nhuận của các công ty này trong nửa đầu năm! Họ đều là có hàng trăm triệu tới hàng tỷ đồng lợi nhuận”.

Tiểu Kỳ, một cư dân mạng tại Đại Liên, nói: “Đây là kết quả của sự kiểm soát của chính quyền”.

Theo Liu Yi, Epoch Times
Phụng Minh biên dịch