Kể từ khi truyền thông trong và ngoài nước Trung Quốc đưa tin về việc Giám đốc Tài chính kiêm Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Huawei bà Mạnh Vãn Châu bị bắt tại Vancouver, Canada vào ngày 1/12, không ít cư dân mạng quan tâm đến “gia thế” của bà Mạnh.

Reuters báo cáo rằng ở đỉnh điểm thế giới đang rất quan tâm về an ninh điện tử thì vụ bắt giữ bà Mạnh ở Canada đã khiến Huawei trở thành “điểm nóng” trên thế giới.

Bà Mạnh Vãn Châu, 46 tuổi là con gái của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Tuy nhiên bà theo họ mẹ và có tên tiếng Anh là Cathy Meng và Sabrina Meng.

Ông Nhậm Chính Phi là kỹ sư công trình trong Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trong gần 10 năm, đã giúp Quân đội Giải phóng Nhân dân thiết lập một mạng lưới liên lạc thông tín cho đến năm 1983 mới nghỉ việc, theo Now News China.

Sau khi rời quân ngũ, ông lập ra công ty Huawei vào năm 1987, và năm 2005 ông được Tạp chí Times xếp hạng là một trong 500 người có ảnh hưởng nhất thế giới.

Ông Nhậm đã tháp tùng chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm Anh Quốc cuối năm 2015 và được các báo Hồng Kông cho là “người thường xuyên ra vào chốn cung đình” ở Bắc Kinh.

Trung Quốc
Bà Mạnh Vãn Châu là con gái của ông Nhậm Chính Phi – kỹ sư công trình trong Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). (Ảnh: Zhongyangshe)

CNA China nói rằng, các quan chức chính phủ ở một số quốc gia, đặc biệt là Hoa Kỳ, lo lắng rằng công ty Huawei do ông Nhậm sáng lập, có mối quan hệ chặt chẽ với quân đội và chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, Huawei đã nhiều lần khẳng định rằng Bắc Kinh không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến công ty Huawei.

Theo thông tin trên website Huawei, bà Mạnh Vãn Châu tham gia Huawei vào năm 1993, và lấy bằng thạc sĩ tại Đại học Khoa học Công nghệ Hoá trung năm 1998, bà Mạnh từng là giám đốc bộ phận kế toán quốc tế của Huawei, giám đốc tài chính của Huawei Hồng Kông và chủ tịch bộ phận quản lý kế toán.

Tuy Nhiên, bà Mạnh Vãn Châu lần đầu tiên xuất hiện trước truyền thông Trung Quốc vào năm 2013. Bà nói rằng công việc đầu tiên sau khi vào Huawei là thư ký, “Chỉ là công việc trả lời điện thoại”.

Mạnh cũng nói rằng chồng bà không làm cùng công ty và bác bỏ tin đồn kết hôn với một tiền bối cao cấp tại Huawei.

Bà Mạnh Vãn Châu lần đầu tiên được bổ nhiệm làm thành viên hội đồng quản trị vào năm 2011 và bà là nhân vật quan trọng có tầm ảnh hưởng kể từ khi đó.

Thiết Nhi