Theo BBC, gia đình các nạn nhân chuyến bay MH17 của hãng Malaysia đang đệ đơn kiện chính phủ Nga và tổng thống Vladimir Putin ra toàn Nhân quyền Châu Âu.

Hai năm trước, chiếc máy bay bị bắn hạ bởi một tên lửa do Nga sản xuất khi đang bay trên bầu trời Ukraine, toàn bộ 298 người trên khoang thiệt mạng.

Chính phủ Ukraine và phương Tây cáo buộc lực lượng nổi dậy thân Nga ở Ukraine là thủ phạm tuy nhiên Nga lại nói an ninh Ukraine mới là những người bắn máy bay.

News.com.au cho biết gia đình nạn nhân đệ đơn kiện ông Putin dựa trên cơ sở vi phạm quyền được sống của hành khách trên máy bay.

Gia đình nạn nhân đòi Nga bồi thường 10 triệu đô la Úc (7,2 triệu USD) cho mỗi nạn nhân, và đơn kiện đề tên của cả chính phủ Nga lẫn tổng thống Putin là bị cáo.

Đứng đầu đoàn luật sư đại diện, ông Jerry Skinner nói tới trang News.com.au rằng người nhà nạn nhân không thể chấp nhận sự việc cứ trôi qua như thế, trong khi biết đây là một “tội ác”.

“Nga không có bằng chứng về cáo buộc đối với Ukraine, chúng tôi thì có: tranh ảnh, các biên bản ghi nhớ, rất nhiều thứ”, ông Skinner nói.

Theo tờ Sydney Morning Herald, có 33 người được đề tên là nạn nhân trong đơn kiện. Trong số đó 8 đến từ Úc, 1 từ New Zealand và những người còn lại từ Malaysia.

Điện Kremlin tại Moscow không biết đến vụ kiện này, hãng thông tấn nga Interfax cho hay. Nhưng một nghị sĩ cùng đảng với ông Putin được dẫn lời nói đây là hành động “vô nghĩa về mặt pháp luật và sẽ không có cơ hội thành công”.

Gia đình các nạn nhân và luật sư sẽ phải chờ xem liệu Tòa Nhân quyền có đồng ý nhận đơn kiện của họ hay không.

Chuyến bay MH17 bị bắn hạ trong thời điểm căng thẳng quân sự giữa chính phủ Ukraine và phe ly khai thân Nga. Một báo cáo điều tra do Hà Lan tiến hành hồi năm ngoái cho hay máy bay bị bắn bởi tên lửa Buk do Nga chế tạo, nhưng không nói là bên nào bắn.

Hầu hết nạn nhân là người Hà Lan, và một cuộc điều tra hình sự riêng rẽ vẫn đang được tiến hành.

Minh Trí tổng hợp