Theo The Guardian, hôm 15/12, một gia đình Hồi giáo người Anh đã bị chặn không cho lên máy bay tới Mỹ ở sân bay Gatwick, London (Anh), mà không được biết lý do. Vụ việc đã làm dấy lên tranh cãi về việc có hay không sự phân biệt tôn giáo trong chính sách nhập cảnh của Hoa Kỳ.

Gia đình 11 người này cho biết họ muốn tới khu giải trí danh tiếng Disneyland.

Ông Mohammad Tariq Mahmood nghi ngờ rằng lý do ông và 10 thành viên còn lại trong gia đình không được lên máy bay là vì tôn giáo. Hiện ông này đang lên tiếng yêu cầu nhà chức trách Mỹ nói rõ nguyên nhân từ chối bay.

Trước đó, giới chức Mỹ từ chối bình luận, nhưng nói rằng tôn giáo không phải là một yếu tố quyết định xem một người ngoại quốc có được vào đất Mỹ hay không.

Hôm qua 23/12, một quan chức Mỹ giấu tên nói với CNN rằng không phải tất cả 11 thành viên gia đình Hồi giáo này đều bị cấm tới Mỹ, nhưng không nói rõ là ai bị cấm.

Vụ việc thổi bùng lên tranh luận ở Anh, nơi có khoảng 5% dân số là người Hồi giáo. Nghị sĩ Stella Creasy nói rằng sau những cố gắng liên lạc với Đại sứ quán Mỹ bất thành, bà đã viết thư yêu cầu Thủ tướng Anh David Cameron gây sức ép để Mỹ đưa ra một lời giải thích.

Vụ việc càng gây tranh cãi đặc biệt trong bối cảnh ứng cử viên dẫn đầu Đảng Cộng hòa ở Mỹ là Donald Trump mới đây công khai đề nghị chính phủ Hoa Kỳ tạm thời cấm người Hồi giáo tới Mỹ để đảm bảo an ninh sau làm sóng tấn công khủng bố.

Có khoảng 60 lý do khiến một người không được phép nhập cảnh vào Mỹ, trong đó có sức khỏe, tiền án, an ninh, … Cơ quan An ninh Nội địa Hoa Kỳ không nêu rõ gia đình này đã vi phạm nguyên nhân nào.

Ông Mohammad Tariq Mahmood, một trong 2 người đàn ông của gia đình Hồi giáo bị chặn lại hôm 15/12 (Ảnh: Facebook)
Ông Mohammad Tariq Mahmood, một trong 2 người đàn ông của gia đình Hồi giáo bị chặn lại hôm 15/12 (Ảnh: Facebook)

Nghị sĩ quốc hội Anh Stella Creasy đã nêu vụ này ra công luận và thúc ép ông Cameron tìm kiếm một lời giải thích hợp lý.

Các tranh luận trên mạng cũng như trực tiếp đã phản ánh quan ngại đang ngày càng gia tăng rằng những người Hồi giáo ở Anh đang bị “Trump” – nghĩa là việc chỉ trích lời kêu gọi của ông Donald Trump về việc tạm thời cấm người Hồi giáo vào nước Mỹ – trái ngược với những gì đang diễn ra trên thực tế,” Bà Creasy viết gửi tờ The Guardian.

Với ông Mahmood, lý do gia đình Hồi giáo của ông bị cản không được tới Mỹ là rõ ràng, vì họ theo đạo Hồi.

Bởi vì các vụ tấn công ở Mỹ – họ nghĩ người Hồi giáo nào cũng nguy hiểm,” ông Mahmood nói, “Tôi chưa bao giờ thấy xấu hổ như thế này trong đời. Tôi làm việc ở đây, tôi có công việc kinh doanh ở đây. Nhưng giờ chúng tôi bị xa lánh”.

Tuy nhiên có các phân tích cho rằng các nhân viên An ninh Nội địa Mỹ đã làm tốt bổn phận của mình – bảo vệ nước Mỹ khỏi các nguy cơ tấn công tiềm tàng.

Vụ việc xảy ra không lâu sau vụ xả súng San Bernardino khiến 14 người thiệt mạng. Hung thủ là 2 vợ chồng Hồi giáo bị nghi cực đoan hóa đến Mỹ hồi tháng 7/2014. Có các lập luận rằng cơ quan nhập cảnh Hoa Kỳ lúc đó đã không đánh giá hồ sơ nhập cảnh của người vợ một cách kỹ lưỡng.

Trước đó, các vụ tấn công do IS tuyên bố thực hiện ở Paris đã làm chết 130 người. Các tay súng là người Hồi giáo ở Pháp và Bỉ, được cho là đã tới Syria – đại bản doanh của IS, sau đó trở về Pháp và gây ra cuộc thảm sát.

Nghi vấn với gia đình Hồi giáo của Mohammad

Phân tích trên Daily Mail, có một nét khác trong câu chuyện một gia đình Hồi giáo ôn hòa ở Anh không được lên máy bay sang Mỹ để thực hiện chuyến thăm quan Disneyland mơ ước của lũ trẻ.

Gia đình này gồm có 11 người, 2 người đàn ông là anh em trai Tariq Mahmood và 9 đứa con của họ từ 8 đến 19 tuổi. Không có một người vợ hoặc một người mẹ nào của những đứa trẻ đi cùng. Việc 11 đứa trẻ đi du lịch cùng với 2 người đàn ông mà không có sự coi sóc của phụ nữ là không bình thường đối với quan sát của một nhân viên Disneyland.

Thông tin tình báo nhận được nói rằng có liên hệ giữa thành viên gia đình Hồi giáo này với một trang Facebook thể hiện sự ủng hộ al-Qaeda. Tuy nhiên gia đình này đã phủ nhận.

Anh trai của Mohammad Tariq đã từng bị giam 8 ngày ở thành phố Tel Aviv, Israel và trục xuất khỏi Israel, một cách “không lý giải nổi”, theo lời vợ của ông này.

Cuối cùng, khu vực nơi các thành viên trong gia đình Hồi giáo này sinh sống, khu Walthamstow là một trong những nơi phức tạp nhất London với các cộng đồng nhập cư lớn. Những năm gần đây khu này nổi tiếng vì trở thành địa bàn của các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: