Gia đình xấu số đến từ El Salvador đã tới thành phố biên giới Mexico vào cuối tuần trước, với nỗi sợ hãi hiện trên khuôn mặt. Họ đã không thể chờ đến hôm sau khi chỉ còn 3 gia đình xếp hàng chờ đăng ký tị nạn, theo tin tức từ AP Mexico.

Xiomara Mejia là một người di cư từ Trung Mỹ giống như gia đình có hai cha con thiệt mạng khi vượt sông Rio Grande. Chính cô là người đã gặp gia đình Ramírez trước khi sự kiện thảm khốc xảy ra với họ. Cả gia đình Ramírez và cô Mejia đã đi đến cây cầu trung tâm dẫn tới Brownsville, Texas, và tại đó họ được giải thích rằng những người mới đến sẽ không thể đăng ký thêm vào danh sách dài các gia đình đang chờ xin tị nạn Hoa Kỳ cho đến thứ Hai tuần tiếp theo.

“Tôi nhận thấy họ thực sự lo lắng, sợ hãi. Sự hoảng loạn hiện lên trên khuôn mặt của họ”, Mejia cho biết.

Họ nói với tôi, “Bạn sẽ không thử vượt sông à?” Chúng tôi nói rằng “Không, vì trẻ con quan trọng hơn bất cứ thứ gì. Tôi không biết bơi và các con tôi thì biết nhưng dù sao thì tôi cũng sẽ không mạo hiểm”. Mejia kể lại.

Mejia từ Honduras đến Matamoros cùng với chồng và ba người con vào ngày 8/5. Họ bắt đầu di chuyển vào tháng 3 từ San Pedro Sula, thành phố lớn thứ hai ở Honduras bị tàn phá bởi các tổ chức tội phạm.

Sau khi biết tin xấu của gia đình Ramírez, Mejia nói với các nhà báo vào hôm thứ Tư rằng, chỉ có hai gia đình xếp hàng trước họ để nộp đơn xin tị nạn với chính phủ Hoa Kỳ. Nghĩa là nếu gia đình Ramírez không liều lĩnh và kiên trì chờ đợi sang ngày hôm sau, có thể họ đã được thêm vào danh sách đăng ký. Mejia cho biết sau khi trò chuyện, gia đình người Salvador vẫn còn nói rằng họ sẽ quay lại vào thứ Hai. Vậy nên Mejia đã rất ngạc nhiên khi biết họ quyết định vượt sông.

Vào Chủ nhật, từ khu vực không cách quá xa cây cầu vào Texas, gia đình đã băng qua đường chạy bộ nổi tiếng trên một chiếc xe đạp và đi xuống một con dốc qua bụi cây để đến rìa sông Rio Grande. Đoạn sông chỗ này không quá rộng, chỉ từ 18 – 28m, nhưng dòng nước ở đây chảy mạnh, nên thậm chí thảm thực vật bên bờ còn bị cuốn trôi.

Óscar Alberto Martínez Ramírez, 25 tuổi và cô con gái 23 tháng tuổi Valeria đã bị cuốn đi. Thi thể của họ đã được tìm thấy vào sáng thứ Hai, nằm úp mặt xuống bờ sông, cách chỗ họ qua sông vài trăm mét về phía hạ lưu. Cảnh tượng đau lòng được ghi lại trong một bức ảnh đang gây chấn động cho thấy, người cha đã trùm chiếc áo của mình ra ngoài con gái để bảo vệ bé.

Thi thể của người di cư Salvador Óscar Alberto Martínez Ramírez và con gái Valeria nằm trên bờ sông Rio Grande ở Matamoros, Mexico, hôm thứ Hai. (Ảnh: Julia Le Duc/AP)

Người vợ 21 tuổi của Martínez, Tania Vanessa Ávalos, dự kiến mang thi thể của chồng và con gái trở lại El Salvador vào thứ Năm.

Gia đình Ramírez từng sống cùng mẹ trong một ngôi nhà gạch màu xanh biển ở San Martin ngoài ngoại ô thủ đô San Salvador. Trong khu phố dành cho tầng lớp lao động với khoảng 40.000 người sinh sống, Martínez làm việc trong một tiệm bánh pizza và vợ anh – Ávalos là nhân viên thu ngân trong một nhà hàng thức ăn nhanh, bà Rosa Ramírez, mẹ của anh cho biết.

“Khu vực này đã từng rất hỗn loạn bởi tình trạng bạo lực của các băng đảng, nhưng những ngày này, có vẻ an bình hơn”, bà Ramírez nói. Bà cũng cho biết thêm con trai mình chưa bao giờ có bất kỳ vấn đề nào với các băng đảng, và việc anh cùng gia đình rời đi chỉ vì lý do kinh tế.

Bà Ramírez kể rằng bà đã dành cho họ một căn phòng lớn trong ngôi nhà hai phòng ngủ, nhưng họ mơ ước tiết kiệm tiền để có một nơi của riêng mình và giấc mơ đã đưa cả gia đình đến Hoa Kỳ vào đầu tháng Tư.

“Tôi đã nói, ‘Con trai, hãy đi đi. Nhưng nếu các con đi, hãy để cháu gái ở lại với mẹ”.

“Không, mẹ ơi, làm sao mẹ có thể nghĩ rằng chúng con sẽ rời xa con bé?” – Bà Ramírez đau lòng nhớ lại. Giờ đây, bà nói lòng bà như đang có “một khoảng trống không gì có thể lấp đầy, nhưng Chúa cho tôi sức mạnh”.

Khu vực dọc biên giới Hoa Kỳ – Mexico giữa các cửa khẩu, từ Rio Grande tới sa mạc Sonoran rộng lớn từ lâu đã trở thành khu vực nguy hiểm cho những người cố gắng vượt biên trái phép vào Hoa Kỳ. Tổng cộng đã có 283 người chết trong khi cố gắng vượt biên vào năm ngoái.

videoinfo__video3.dkn.tv||5cc3b03fd__

Ad will display in 09 seconds

Vào Chủ nhật, Ramírez quyết định thực hiện hành trình đó, đầu tiên anh bơi cùng con gái Valeria từ Matamoros đến bờ bên phía Texas, sau đó anh để con lại bên bờ sông và bắt đầu quay lại đón vợ. Thấy cha bỏ đi, con gái lao theo xuống nước. Ramírez vội quay lại để túm lấy con nhưng cả hai đều bị cuốn đi.

Quan chức nhập cư của Tamaulipas, Enrique Maciel, cho biết hôm thứ Tư rằng người vợ hiện đang bị sốc hoàn toàn và không muốn nói chuyện với các phóng viên. “Cô ấy đang quá đau khổ. Cô ấy phải chịu đựng rất nhiều. Đó là một giấc mơ của cả gia đình, ba người họ và giờ đây cô ấy trở về trong sự thương tiếc cùng thi thể của gia đình mình”, ông Maciel chia sẻ với AP.

Các nhà chức trách đứng dọc theo bờ sông Rio Grande, nơi tìm thấy thi thể của Óscar Alberto Martínez Ramírez và con gái Valeria, tại Matamoros, Mexico, hôm thứ Hai. (Ảnh: Julia Le Duc/AP)

Tin tức về vụ đuối nước và bức ảnh gây sốc đang làm chấn động cộng đồng dân cư ở El Salvador, quốc gia đang có rất nhiều người dân gồm cả những người tới từ Guatemala và Honduras, muốn di cư lên phía bắc để thoát khỏi nghèo đói và bạo lực do tình trạng trạng tham nhũng gây ra.

Trong một nhóm chat ở Salvador dành cho những người đang cân nhắc về việc hình thành một đoàn lữ hành di cư, những người tham gia công khai thảo luận về sự nguy hiểm của hành trình và tranh cãi liệu các bậc cha mẹ có nên đưa con đi cùng hay không.

“Nếu đi đến đó, họ không nên mang theo trẻ em, bởi vì có nguy cơ sẽ mất tất cả mọi thứ và một đứa trẻ không được chuẩn bị cho điều đó”, một thành viên trong nhóm chat cảnh báo. Nhiều ý kiến cho rằng, trẻ em nên ở lại với người thân ở quê nhà.

Có người đã trả lời ý kiến trên rằng, “Vấn đề ở chỗ, nhiều khả năng là bạn sẽ được giúp đỡ nếu đi cùng với trẻ em”. “Tuy nhiên, điều đó chỉ xảy ra khi họ xoay sở để đến được tới đó”. Ý kiến chia sẻ cũng cho rằng, người ta cũng chỉ giúp trẻ em nếu chúng cùng gia đình đang xếp hàng để vào Hoa Kỳ, nếu bạn đi đường tắt và vượt biên, sẽ không có ai ở đó để giúp đỡ hết.

Những người mang theo giấc mơ Mỹ như gia đình Ramírez đã được cảnh báo trước ngay tại quê nhà. Nhưng họ vẫn lựa chọn cách liều lĩnh hơn. Sau câu chuyện buồn này, Mejia chắc chắn rằng cô đã đưa ra quyết định đúng đắn khi chịu đựng sự chờ đợi lâu dài để đưa ra lời xin tị nạn, mặc dù cô đã thấy các gia đình khác trở nên tuyệt vọng. Cô ấy có một cô con gái bị u não cần phẫu thuật, nhưng họ có người thân ở Matamoros, những người có thể giúp đỡ họ. “Chúng tôi không muốn đi qua sông (vượt biên), chúng tôi muốn thông qua các kênh hợp pháp để đến Hoa Kỳ”, Mejia cho biết.

Các nhà hoạt động di cư lo lắng rằng việc thắt chặt chính sách di cư gần đây của Hoa Kỳ sẽ có thể thúc đẩy người dân sử dụng các biện pháp nguy hiểm nhiều hơn để vào được Hoa Kỳ. Nhưng một khi bức tường biên giới được xây dựng lên, những người có ý định vượt biên sẽ biết chắc chắn rằng chờ đợi họ ở bên kia biên giới là một vật cản bất khả xâm phạm. Thứ ngăn cản họ không còn chỉ là dòng sông Rio Grande nữa, và khả năng vào được lãnh thổ Hoa Kỳ sau khi vượt sông là quá thấp. Họ sẽ phải cân nhắc về điều đó và nó sẽ giúp làm giảm khả năng ra quyết định vượt biên của họ.

Tổng thống Trump đã từng phản biện khi bị phản đối xây bức tường biên giới rằng: “Một số người cho rằng xây bức tường là vô đạo đức. Vậy thì tại sao các chính trị gia giàu có xây tường, hàng rào và cổng xung quanh nhà của họ?”. “Họ không xây dựng những bức tường vì họ ghét những người bên ngoài, mà vì họ yêu mến những người bên trong. Điều duy nhất được coi là vô đạo đức, đó chính là các chính trị gia không làm gì cả và tiếp tục cho phép nhiều người vô tội hơn nữa trở thành các nạn nhân đáng thương”.

Với luận điểm này, có thể hy vọng rằng khi bức tường được hoàn thành, những người vô tội sẽ không phải hy sinh cả mạng sống của mình chỉ vì một niềm hy vọng không chắc chắn. Bức tường sẽ ngăn chặn hành động liễu lĩnh từ điểm bắt đầu, bằng cách cho người muốn di cư thấy, khả năng thành công của họ là hầu như không có.

Tất Thăng

videoinfo__video3.dkn.tv||87d573b9c__

Ad will display in 09 seconds