Thân nhân của hành khách có mặt trên chuyến bay thuộc hãng Lion Air gặp nạn hôm 29/10 rất giận dữ và muốn biết tại sao phi cơ vẫn được phép cất cánh dù gặp lỗi kỹ thuật trước đó.

Ngày 5/11, người thân của các nạn nhân trong vụ máy bay JT610 của Lion Air bị rơi trên biển Java đã họp với quan chức Bộ Giao thông Indonesia và đại diện hãng hàng không.

Trong buổi họp báo, đồng sáng lập cũng là chủ sở hữu hãng Lion Air Rusdi Kirana không được mời phát biểu. Tuy nhiên, ông Kirana đã đứng lên trước đám đông và cúi đầu xin lỗi sau khi các thân nhân giận dữ và yêu cầu ông ra mặt. Sau buổi họp, ông Kirana nhanh chóng rời đi và né tránh câu hỏi của phóng viên.

Ông Kirana cùng anh trai là Kusnan Kirana thành lập Lion Air vào năm 1999. Chiếc máy bay của hãng chở theo 189 người đã gặp nạn và lao xuống biển hôm 29/10 chỉ 13’ sau khi cất cánh từ thủ đô Jakarta.

“Lion Air đã thất bại. Tôi muốn ông Rusdi Kirana và đội ngũ của ông ấy hãy lưu tâm. Từ khi khủng hoảng xảy ra, tôi chưa từng được Lion Air liên hệ. Chúng tôi mất con, nhưng Lion Air không thể hiện sự thông cảm nào”, cha của hành khách Shandy Johan Ramadhan cho biết.

Rất nhiều gia đình phải đợi chờ người thân được nhận dạng. Các chuyên gia pháp y đã nhận được gần 140 túi đựng thi thể nạn nhân và có 14 người được nhận dạng.

Ông Soerjanto Tjahjono – người đứng đầu Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia, phát biểu tại cuộc họp rằng, những thông tin thu được từ hộp đen ghi dữ liệu hành trình bay đồng nhất với những báo cáo cho rằng tốc độ và độ cao của chiếc máy bay không ổn định. Đội cứu hộ vẫn đang tìm kiếm hộp đen ghi âm buồng lái.

Các thân nhân hành khách đặt ra câu hỏi tại sao chiếc máy bay lại vẫn được phép cất cánh sau khi ghi nhận những lỗi kỹ thuật trong chuyến bay ngay đêm trước đó (28/10) từ Bali tới Jakarta.

“Lion Air nói rằng vấn đề đã được khắc phục, liệu có đúng như vậy không? Nếu không, các kỹ thuật viên phải chịu trách nhiệm”, ông Bambang Sukandar – cha của một hành khách trên chuyến bay, nói.

Ông Tjahjono cho biết số lượng lớn các mảnh vỡ kích thước nhỏ và khu vực tương đối hẹp nơi các mảnh vỡ được phát hiện cho thấy máy bay đã đâm xuống mặt nước ở tốc độ cao.

“Máy bay vẫn còn nguyên vẹn khi lao xuống biển, nó không phát nổ trên không trung, động cơ vẫn chạy khi nó chạm mặt nước ở tốc độ cao. Việc tất cả cánh tuabin biến mất đã chứng minh điều đó”, ông Tjahjono nói.

Lion Air là một trong những hãng hàng không mới nhất của Indonesia nhưng đang phát triển nhanh chóng với hàng chục điểm bay nội địa và quốc tế. Hãng đang mở rộng mạnh mẽ tại Đông Nam Á – khu vực phát triển nhanh chóng với hơn 600 triệu dân.

Hoàng Anh (Tổng hợp)