Theo Reuters, hôm qua (19/6), nghi can Dylann Roof trong vụ xả súng sát hại 9 người tại nhà thờ Emanuel African Methodist Episcopal, thành phố Charleston, bang South Carolina, Mỹ, đã bị truy tố với 9 tội danh giết người. Tại toà, thân nhân của một số nạn nhân đã nói chuyện với Roof và quyết định tha thứ cho anh ta.

Dùng Thiện tâm tha thứ cho tội ác

CNN cho biết, chiều hôm qua (19/6), phòng xử nghi can Dylann Roof, 21 tuổi, chật kín người tham dự.

Nghi can Roof bước vào một căn phòng biệt giam với hai nhân viên an ninh được trang bị vũ khí đầy đủ. Roof không nói gì ngoài việc xác nhận tuổi, nghề nghiệp, và địa chỉ nơi ở khi được tòa hỏi.

Từ phòng biệt giam, Roof theo dõi phiên tòa xét xử mình, và nghe tiếng nói của thẩm phán và gia đình các nạn nhân, nhưng không nhìn thấy mặt họ.

Video nghi can Dylann Roof bước vào phòng biệt giam:

https://www.youtube.com/watch?v=P7RnA04-aMg

Mở đầu phiên tòa, thẩm phán James B. Gosnell Jr. gửi lời chia buồn đến thân nhân các nạn nhân và cả gia đình của nghi can Roof. Ông nói rằng thành phố Charleston sẽ mãi tưởng nhớ đến tất cả các nạn nhân trong vụ thảm sát này.

Những người thân của các nạn nhân lần lượt nói chuyện với Roof và tất cả họ đều tha thứ cho hành vi tàn sát người vô tội của anh ta.

Video về việc xét xử nghi can Dylann Roof:

Theo BBC, con gái của bà Ethel Lance, nạn nhân 70 tuổi, nghẹn ngào nói rằng, “Tôi chỉ muốn mọi người biết rằng tôi tha thứ cho cậu. Cậu đã cướp đi của tôi điều quý giá nhất trên đời. Tôi sẽ không bao giờ được trò chuyện cùng bà ấy nữa. Tôi cũng không bao giờ còn có thể ôm lấy bà lần nữa. Nhưng tôi tha thứ cho cậu. Và thương xót cho linh hồn cậu. Cậu làm tôi tổn thương, cậu làm nhiều người đau đớn, nhưng Chúa tha thứ cho cậu, và tôi tha thứ cho cậu.

Bà Ethel Lance (70 tuổi), một trong 9 nạn nhân của vụ xả súng. (Nguồn: YouTube)
Bà Ethel Lance (70 tuổi), một trong 9 nạn nhân của vụ xả súng. (Nguồn: YouTube)

Bà Felicia Sanders, mẹ của anh Tywanza Sanders (26 tuổi), nạn nhân trẻ nhất trong vụ thảm sát và đã trúng đạn khi lấy thân mình che cho người dì, cho biết, “Mong Chúa thương xót linh hồn cậu. Cậu đã sát hại những người tốt nhất mà tôi biết. Tôi vô cùng đau đớn và chắc chắn tôi không bao giờ có thể trở lại như xưa được. Tywanza Sanders là con trai tôi, nhưng Tywanza Sanders cũng chính là người hùng của tôi.”

Theo lời kể của gia đình và những người bạn, Tywanza Sanders đã cầu xin Dylann Roof khi anh ta ngưng lại để nạp đạn vào súng. Sanders nói rằng, “Cậu không cần phải làm thế!” nhưng nghi can đã trả lời rằng, “Không, các người đã cưỡng bức phụ nữ của chúng tôi và chiếm đất nước của chúng tôi. Tôi phải làm những gì tôi cần làm.

Ông Anthony Thompson, chồng của nạn nhân Myra Thompson, đã nói với Roof rằng, “Tôi tha thứ cho cậu và gia đình tôi tha thứ cho cậu, nhưng chúng tôi muốn cậu hãy nhân cơ hội này mà ăn năn. Hãy ăn năn, thú nhận, giao mạng sống của cậu cho người quan trọng nhất, chính là Đức Jesu Ki-tô, vì Người có thể thay đổi nó, thay đổi những hoàn cảnh của cậu cho dù có bất cứ chuyện gì xảy ra với cậu và qua đó cậu sẽ cảm thấy ổn hơn. Điều đó tốt hơn tình cảnh của cậu hiện giờ.

Bà Bethane Middleton-Brown, em gái của bác sĩ Depayne – một nạn nhân khác, nói với Roof rằng, “Bác sĩ Depayne là em gái tôi. Thay mặt gia đình, tôi cũng cảm ơn quý tòa đã không để sự thù hằn chiến thắng. Bản thân tôi, tôi đang trải qua giai đoạn này, và tôi biết rằng tôi rất giận dữ, nhưng một điều mà Depayne … dạy tôi rằng chúng ta là một gia đình được xây dựng trên nền tảng của tình yêu thương. Chúng tôi không có chỗ cho hận thù, vì vậy chúng tôi phải tha thứ. Tôi cầu nguyện Chúa cho linh hồn cậu và tôi cảm ơn Chúa bởi tôi sẽ không có mặt vào ngày phán xét cậu sẽ ra đi cùng Người. Xin Chúa ban phước lành cho cậu.

Bác sĩ Depayne (49 tuổi), một nạn nhân khác. (Nguồn: YouTube)
Bác sĩ Depayne (49 tuổi), một nạn nhân khác. (Nguồn: YouTube)

Alanna Simmons, cháu của mục sư về hưu Daniel Simmons (74 tuổi), nói: “Mặc dù ông tôi và các nạn nhân khác đã chết vì sự thù hằn, nhưng đây (sự tha thứ) chính là bằng chứng cho thấy họ đã hiện hữu, và sống một cuộc đời với đầy lòng thương yêu. Sự thù hằn sẽ không thắng được tình thương.

Khi đại diện các gia đình nạn nhân nói lời tha thứ, Roof không hề biểu lộ chút cảm xúc nào.

Video lễ tưởng niệm các nạn nhân trong vụ thảm sát hôm 17/6:

Hôm qua, tạp chí Time cũng đưa tin, gia đình sát thủ Roof cũng đã gửi một thông cáo báo chí chia buồn với gia đình của các nạn nhân. Trong thông cáo có đoạn viết, “Ngôn ngữ không thể nào diễn tả được sự kinh hoàng, sửng sốt và đau buồn của chúng tôi về sự kiện xảy ra đêm ấy. Chúng tôi đau đớn bởi những gì đã xảy ra. Chúng tôi rất xúc động trước những lời lẽ đầy tình người của thân quyến nạn nhân.

Sơ lược về vụ án do nghi can Dylann Roof gây ra

Tối thứ Tư (17/6, giờ địa phương), một thanh niên da trắng bước vào nhà thờ Emanuel African Methodist Episcopal, nơi có nhiều người Mỹ gốc Phi. Sau gần một giờ tham dự buổi đàm đạo về kinh thánh, người này đã bất ngờ nổ súng vào đám đông các tín đồ đang cầu nguyện, khiến 8 người thiệt mạng ngay tại chỗ và 1 người khác tử vong tại bệnh viện.

Sau đó, cảnh sát đã bắt giữ nghi can Dylann Roof tại khu vực Shelby, bang North Carolina, cách nơi gây án khoảng 350km.

Các điều tra viên cho biết Roof là một người có tư tưởng phân biệt chủng tộc, thù ghét người da màu.

Theo đài truyền hình WBTV, Roof khai rằng anh ta đã có kế hoạch tấn công ngôi nhà thờ và quyết định chọn nhà thờ Emanuel African Methodis vì tính lịch sử lâu đời của nhà thờ này.

Bên ngoài nhà thờ Emanuel African Methodis, nơi xảy ra vụ thảm sát hôm 17/6. (Nguồn: YouTube)
Bên ngoài nhà thờ Emanuel African Methodis, nơi xảy ra vụ thảm sát hôm 17/6. (Nguồn: YouTube)

ABC News dẫn lời một người bạn của Roof cho biết anh ta là người lặng lẽ, nhưng có nhiều ý tưởng cực đoan. Có lần Roof nói muốn châm ngòi một cuộc nội chiến.

Joseph Meek (20 tuổi), một người bạn của Roof, cho biết Roof đã từng tiết lộ rằng anh ta dự định làm một điều gì đó táo bạo từ 6 tháng trước. Meek nói, “Roof muốn làm một điều gì to tát, như vụ án Trayvon Martian (một trẻ vị thành niên da đen tay không bị bắn chết ở Florida năm 2012). Roof muốn tách biệt. Anh ấy muốn dân da trắng ở với trắng, đen ở với đen. Mọi chủng tộc phải được tách biệt.

Ngoài ra, trong quá khứ, Roof từng bị bắt giữ vì tội sử dụng ma túy và xâm nhập bất hợp pháp một siêu thị.

Theo NBC News, Roof khai với các nhân viên điều tra rằng anh ta đã có ý định không tiếp tục thực hiện kế hoạch của mình vì “tất cả mọi người đều đối xử với tôi rất tốt.” Tuy nhiên, sau đó Roof vẫn quyết định “phải thực hiện sứ mệnh của mình.”

Ông Carson Cowles, cậu của Roof, cho biết bố anh ta đã tặng một khẩu súng ngắn 45 ly nhân dịp sinh nhật anh ta hồi tháng Tư. Sau khi vụ thảm sát xảy ra, ông Cowles đã nói rằng, “Nó là một con quái vật… Và nó cần phải bị trừng phạt vì những gì nó đã gây ra.

Video thẩm phán phát biểu trong phiên tòa xét xử nghi can Dylann Roof:

https://www.youtube.com/watch?v=78OwEAc1dkI

Quan điểm của các nhà chức trách

Tuy người dân thành phố Charleston đã dùng tấm lòng vị tha để đối đãi với tấn thảm kịch do Roof gây ra, nhưng các nhà chức trách cho rằng pháp luật cần phải được thực thi.

Trong cuộc phỏng vấn với đài NBC vào sáng hôm qua (19/6), Thống đốc bang South Carolina, bà Nikki Haley nói rằng Roof sẽ phải đối diện với án tử hình. Bà nói, “Chúng tôi chắc chắn muốn anh ta sẽ phải bị tuyên án tử hình.

Thị trưởng thành phố Charleston, ông Joseph Riley, Jr., nói mặc dù ông không ủng hộ việc tử hình nhưng đây là luật của bang South Carolina.

Cũng trong ngày hôm qua, Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra để đưa ra quyết định xem vụ thảm sát này là “tội thù hằn” hay “tội khủng bố”.

Trước đó một ngày, vào hôm thứ Năm (18/6), bà Loretta Lynch, Bộ trưởng Bộ Tư Pháp nói rằng vụ thảm sát này là một “tội ác man rợ”. Đồng thờ, bà cho biết đây là một tội thù hằn. Theo bà Lynch, “Hành vi này không thể xảy ra ở đất nước chúng ta và trong một xã hội văn minh.

Chín nạn nhân bị nghi can Dylann Roof sát hại. (Nguồn: YouTube)
Chín nạn nhân bị nghi can Dylann Roof sát hại. (Nguồn: YouTube)

Hôm 18/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã bày tỏ sự “đau buồn và giận dữ” đối với thảm kịch tại Charleston. Sau vụ xả súng tại một trường học ở Newton, bang Connecticut, vào năm 2012, ông Obama đã đề xuất một số biện pháp hạn chế người dân Mỹ sử dụng vũ khí, nhưng tất cả đều bị Quốc hội Mỹ bác bỏ.

Hướng Dương tổng hợp