Ý nghĩ về một viên phi công của hãng Germanwings cố ý đâm chiếc máy bay vào dãy núi Alps giết chết chính mình và 149 người khác thật sự là đau lòng.

Ngày 26/3, hai ngày sau vụ rơi máy bay hôm 24/3, các điều tra viên hàng không Pháp đã thuật lại rằng anh Andreas Lubitz, một phi công phụ người Đức trên Chuyến bay 9525, đã cố tình khóa cơ trưởng bên ngoài buồng lái và lái chiếc máy bay đâm vào núi, và họ không biết lý do tại sao.

Trong những ngày sắp tới, nhiều chi tiết hơn nữa về động cơ của anh ta có thể trở nên rõ ràng và chắc chắn sẽ có những biện pháp mới được thực thi để ngăn chặn các bi kịch tương tự trong tương lai.

BBC đưa tin hôm nay (1/4), hãng hàng không quốc gia Đức, Lufthansa, cho biết cơ phó Germanwings đã từng tiết lộ rằng anh ta bị trầm cảm. Hãng đã cung cấp các thư điện tử phát sinh từ năm 2009 cho thấy Lubitz đã nói với các giáo viên hướng dẫn rằng anh ta đã mắc phải “chứng trầm cảm nghiêm trọng.”

Theo báo Bild của Đức, Lufthansa tuyên bố hãng đã trích thêm một khoản tiền 300 triệu USD (275 triệu euro) để trang trải các chi phí phát sinh trong vụ rơi máy bay Germanwings. Khoản tiền này không bao gồm khoản chi 50.000 euro tiền hỗ trợ gia đình cho mỗi hành khách mà Germanwings đã tuyên bố trước đó.

Cũng theo BBC, hiện tất cả các mảnh thi thể được cho là đã thu thập xong. Tổng thống Pháp Francoise Hollande tuyên bố hôm 31/3 rằng toàn bộ 150 nạn nhân sẽ được nhận dạng vào cuối tuần này. Đội cứu hộ vẫn tiếp tục trở lại hiện trường vụ tai nạn để tìm kiếm đồ dùng cá nhân của các nạn nhân và thiết bị lưu trữ dữ liệu bị thất lạc trong chiếc hộp đen của máy bay.

Giết người – tự tử cũng là một trong những giả thuyết được đưa ra để giải thích cho sự biến mất bí ẩn của Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines vào ngày 8/3/2014. Chuyến bay đã biến mất khỏi rada kiểm soát không lưu. Không có bất kỳ dấu vết nào của chiếc máy bay được tìm thấy kể từ đó. Người ta cho rằng nó đã bị rơi và chìm xuống Nam Ấn Độ Dương rộng lớn.

Theo Mạng lưới An toàn Bay, ít nhất có bốn sự cố khác, trong đó có vẻ như phi công lái máy bay thương mại đã hành động một cách có chủ ý nhằm gây ra tai nạn để tự sát và giết chết toàn bộ những người khác trên cùng chuyến bay.

Ngày 29/11/2014 – Chuyến bay 470 LAM, từ Angola đến Mozambique – 33 người chết

Viên phi công của hãng vận tải Mozambique Linhas Aéreas de Mocambique (LAM), đã đâm một chiếc máy bay Embraer mang số hiệu ERJ-190 với 33 người trên khoang vào Công viên Quốc gia Bwabwata. Chuyến bay đang trên đường bay từ Sân bay Luanda của Angola đến sân bay quốc tế Maputo ở Mozambique. Khi phi công phụ rời buồng lái đến buồng vệ sinh, cơ trưởng đã thay đổi vài thông số đầu vào chuyến bay bằng tay để điều khiển máy bay đâm xuống mặt đất.

Một máy ghi âm buồng lái đã ghi lại được âm thanh của một ai đó đang đập mạnh vào cửa buồng lái. Vẫn không có lời giải thích chính thức nào về cho việc thay đổi của viên phi công, nhưng có tin đồn rằng con trai của cơ trưởng đã chết vào năm trước đó và ông đang có vấn đề nghiêm trọng trong hôn nhân.

Xem thêm: Phát hiện mới từ hộp đen máy bay Germanwings: một phi công có thể bị khóa ngoài buồng lái

Ngày 21/10/1999 – Chuyến bay 990 của hãng Egypt Air, từ JFK đến Cairo – 217 người chết

Khoảng 30 phút sau khi cất cánh từ sân bay JFK của New York trên đường đến Cairo, cơ trưởng rời buồng lái, sau đó chiếc máy bay bắt đầu lao nhanh xuống. Khi cơ trưởng quay trở lại, máy ghi âm đã ghi lại được giọng ông hỏi lớn: “Chuyện gì đang xảy ra? Chuyện gì đang xảy ra?”. Viên phi công phụ đáp lại: “Tôi tin vào Chúa”. Anh ta đã lặp đi lặp lại 7 lần câu này trong suốt diễn biến của sự việc

Viên cơ trưởng đã cố gắng kéo máy bay ra khỏi tình trạng lao mũi xuống nhưng không có kết quả. Nó đã đâm vào Biển Đại Tây Dương, giết chết toàn bộ 217 người trên máy bay.

Các nhà điều tra kết luận rằng vụ rơi máy bay là do viên phi công phụ đã đưa các thông số điều khiển chuyến bay vào, nhưng tại sao anh ta lại làm thế là điều chưa bao giờ xác định được.

Ngày 19/12/1997 – Chuyến bay 185 của hãng Silk Air, từ Jakarta đến Singapore -104 người chết

Khoảng 34 phút trên một chuyến bay bình thường từ Jakarta, Indonesia đến Singapore, máy ghi âm của chuyến bay Boeing 737 hãng Silk Air đã ngừng ghi âm và chiếc máy bay bắt đầu hạ thấp nhanh chóng cho đến khi nó đâm vào đồng bằng sông Musi khiến toàn bộ 104 người trên máy bay thiệt mạng.

Không có kế hoạch gây trục trặc hay hư hỏng nào từng được phát hiện để đưa đến kết luận rằng đó là hành động có chủ ý của viên phi công, trong khi phi công phụ vắng mặt. Có vẻ như cơ trưởng có thể đã tắt các máy ghi âm chuyến bay trước khi điểu khiển máy bay lao mũi xuống. 6 tháng trước vụ tai nạn, viên cơ trưởng đã gặp phải những khó khăn tài chính đáng kể và các vấn đề liên quan đến công việc khác.

Ngày 21/8/1994 – Chuyến bay 630 của hãng Royal Air Moroc, từ Agadir đến Casablanca, Morocco – 44 người chết

Chuyến bay mang số hiệu ATR-42 của hãng Royal Air Maroc đã đâm vào Dãy núi Atlas khoảng 10 phút sau khi cất cánh. Cuộc điều tra cho thấy có một vài chi tiết đáng lưu ý. Trong khi Hiệp hội Phi công Maroc loại bỏ giả thuyết giết người – tự tử, viện dẫn rằng viên phi công không hề có các vấn đề về cảm xúc hay tâm lý, tuy nhiên bằng chứng cho thấy cơ trưởng đã ngắt chế độ lái tự động và cố ý lái máy bay đâm vào rặng núi giết chết 44 người trên khoang.

Cindy Drukier, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Biên dịch và tổng hợp: Hoàng Tuấn và Hướng Dương