Theo CNN, thẩm phán Pháp, ông Brice Robin, công bố rằng phi công phụ trên chiếc máy bay Airbus A320 của hãng hàng không giá rẻ Germanwings đã cố ý để máy bay rơi.

Theo thẩm phán Robin, vì một số lý do chưa rõ, viên phi công phụ đã cố ý hạ độ cao, nhấn nút điều khiển hệ thống để kích hoạt cho máy bay rơi xuống. Viên phi công này tên Andreas Lubitz, 28 tuổi, chỉ ở một mình trong buồng lái và không mở cửa cho cơ trưởng quay trở vào.

Trước đó, New York Times đưa tin các dữ liệu giải mã hộp đen cho thấy, tại thời điểm xảy ra vụ tai nạn, chỉ có một phi công trong buồng lái.

Thẩm phán Robin cho biết phi công Lubitz vẫn còn sống, thông qua âm thanh tiếng thở đều đều trong buồng lái trích từ dữ liệu hộp đen thu hồi được. Không có dấu hiệu nào cho thấy anh ta bị trụy tim hoặc có những vấn đề về sức khỏe khác. Mặc dù chỉ mới có kinh nghiệm 100 giờ bay đối với loại máy bay Airbus A320, nhưng viên phi công phụ này hoàn toàn có đủ khả năng để điều khiển máy bay một mình. Ngoài ra, anh ta cũng làm việc tại Germanwings từ tháng 9/2013 và đã hoàn thành 630 giờ bay.

Thẩm phán Robin nói rằng không có gì để khẳng định đây là một vụ tấn công khủng bố. Các hành khách trên chuyến bay không hề biết điều gì đang xảy ra cho đến cho đến giây phút cuối.

Hiện nay, thẻ nhớ ghi nhận dữ liệu của máy bay trong chiếc hộp đen thứ hai vẫn chưa được tìm thấy. Ngoài ra, tin từ CNN cũng cập  nhật rằng 150 nạn nhân trên máy bay là công dân của 18 nước trên thế giới.

Hướng Dương