Cảnh sát mất nhiều giờ lục soát nhà của phi công Andreas Lubitz, người bị nghi ngờ đã cố tình điều khiển chiếc máy bay Airbus A320 rơi xuống vùng núi Alps, Pháp. 

Theo trang Lenta.ru, cảnh sát đã tìm thấy “những khám phá quan trọng.” Các chuyên viên điều tra cho biết họ có thể đã tìm thấy “mấu chốt” để tìm hiểu nguyên nhân của tấn thảm kịch. Các nhà chức trách vẫn chưa công bố chi tiết về cuộc điều tra, nhưng chắc chắn đây không phải là dòng ghi chú tự sát.

Trong khi, mẹ của một người bạn học cùng cơ phó Andreas Lubitz nói với các phóng viên rằng cách đây vài năm, anh này đã mắc chứng trầm cảm nặng. Vì thế, anh ta đã phải tạm nghỉ học một thời gian. Theo lời người phụ nữ này, hành động của viên phi công, ngay lúc trước khi quyết định ấn nút điều khiển máy bay rơi, rất có thể là tự phát.

Trước đó, truyền thông cũng đã đưa tin cơ phó Andreas Lubitz cố ý để máy bay rơi, và hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vì sao.

Buồn chán, bi quan, dễ mệt mỏi, không quan tâm đến bất cứ điều gì, đó là những biểu hiện của bệnh trầm cảm. Khi bị trầm cảm kéo dài, người bệnh rất dễ dẫn đến hành vi tiêu cực. Người trầm cảm có thể thấy tuyệt vọng, vô dụng và tự đổ lỗi cho mình về những cảm giác này. Họ có thể suy sụp tinh thần, không tham gia vào những hoạt động thường ngày nữa, rút lui khỏi gia đình và bạn hữu, thậm chí có người còn nghĩ đến cái chết hay tự sát. Khi bệnh trở nên nặng, người bệnh thường có thái độ buông xuôi, hầu hết thường chuẩn bị trước cho cái chết hoặc muốn chết nhanh mà không nghĩ đến bất kỳ điều gì khác.

Nhiều độc giả sau khi biết tin đã đề nghị rằng, từ nay các hãng hàng không hãy cho hành khách biết thông tin, lý lịch và trạng thái tâm lý của phi công trước khi lên máy bay.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Nga