Theo BBC, các chuyên viên điều tra nói rằng họ đã tìm được DNA của 78 nạn nhân trong vụ máy bay Germanwings rơi tại vùng núi Alps, Pháp. Tuy nhiên, họ phủ nhận tin từ các phương tiện truyền thông Đức cho rằng những mảnh thi thể của cơ phó Andreas Lubitz đã được tìm thấy.

Hiện nay, đội cứu hộ phải đi bộ hoặc di chuyển bằng trực thăng để đến hiện trường vụ tai nạn thảm khốc, tiếp tục tìm kiếm các mảnh thi thể nạn nhân và thẻ nhớ lưu trữ dữ liệu chuyến bay (đã bị văng ra khỏi chiếc hộp đen thứ hai tìm thấy cách đây vài ngày). Theo thẩm phán Brice Robin, một con đường đang được xây dựng để các xe địa hình có thể đến được hiện trường, và dự kiến sẽ hoàn thành xong vào tối thứ hai, 30/3.

Một nhân viên cứu hộ nói với tờ The Observer rằng khoảng 1.500 mảnh thi thể đã được thu thập, và sẽ còn nhiều hơn nữa.

Các phương tiện truyền thông cũng đã đưa tin, khoảng 5 phút trước khi máy bay rơi, hành khách bắt đầu la hét, hoảng loạn và thiết bị báo động tự động vang lên âm thanh cảnh báo.

Theo The Sydney Morning Herald (SMH), tờ báo Build của Đức đã công bố đoạn âm thanh ghi lại từ thiết bị ghi âm buồng lái của chiếc máy bay Airbus A320. Ban đầu, cơ trưởng Patrick Sondheimer trò chuyện rất vui vẻ với cơ phó Andreas Lubitz, và cho biết ông chưa kịp đi vệ sinh trước khi máy bay cất cánh tại Barcelona. Lubitz nói rằng cơ trưởng có thể đi vệ sinh và anh ta sẽ điều khiển máy bay trong lúc cơ trưởng vắng mặt, nhưng cơ trưởng không trả lời.

Khi máy bay đạt đến độ cao hành trình (crusing altitude), viên cơ trưởng hướng dẫn Andreas Lubitz chuẩn bị hạ cánh tại Dusseldorf, nhưng Lubitz trả lời một cách “cộc lốc”, với những từ như “hy vọng vậy”“để xem.” Anh ta bảo cơ trưởng “anh có thể đi ngay bây giờ.” Hai phút sau, cơ trưởng bảo Lubitz điều khiển máy bay và rời khỏi buồng lái.

Chưa đầy một phút sau, vào lúc 10h30 (giờ địa phương), máy bay bắt đầu giảm độ cao. Tờ Bild cho biết, vài phút sau, có tiếng đập cửa lớn và giọng cơ trưởng hét lên “Vì Chúa, hãy mở cửa ra!” Tiếng hành khách la hét bắt đầu vang lên.

Vào lúc 10h35 (giờ địa phương), tiếng kim loại va đập vào cửa buồng lái vang lên. Khoảng 90 giây sau, hệ thống báo động tự động bật loa “Sắp rơi! Lên cao! Lên cao!” Bên ngoài, cơ trưởng hét “Hãy mở cánh cửa chết tiệt này ra!”

Vào lúc 10h40 (giờ địa phương), cánh của máy bay va vào vách núi. Trong những âm thanh cuối cùng của đoạn ghi âm, có rất nhiều tiếng la khóc của hành khách.

Theo Channel 4 News, Giám đốc điều hành hãng hàng không Lufthansa, ông Carsten Spohr, cho biết vụ máy bay rơi lần này là “thảm kịch tồi tệ nhất trong lịch sử của công ty chúng tôi.”

Hướng Dương tổng hợp