Theo Reuters, các công tố viên liên bang Đức vừa công bố hôm qua (2/4) rằng cơ phó Andreas Lubitz, người được cho là cố ý để máy bay Airbus A320 của hãng Germanwings rơi tại vùng núi Alps ở Pháp, đã nghiên cứu các cách tự sát trên mạng internet vài ngày trước khi xảy ra thảm họa hàng không khiến toàn bộ 150 người trên chuyến bay thiệt mạng.

Các công tố viên tại Dusseldorf cho biết họ đã kiểm tra chiếc máy vi tính, được tìm thấy tại nhà của Lubitz, các dữ liệu cho thấy anh này đã tìm kiếm thông tin về những cách tự sát trong khoảng thời gian từ 16/3 đến 23/3, một ngày trước khi xảy ra vụ tai nạn. Ngoài ra, anh ta còn nghiên cứu các biện pháp đảm bảo an toàn buồng lái máy bay.

Thông tin này càng làm khẳng định thêm giả thuyết cơ phó Lubitz đã cố tình đâm máy bay vào vách núi. Các nhà điều tra hy vọng thiết bị lưu trữ dữ liệu máy bay, vừa tìm thấy được hôm qua (2/4), sẽ giúp cung cấp thông tin Lubitz đã điều khiển máy bay đâm vào núi như thế nào.

Trước đó, theo các thông tin từ hồ sơ bệnh lý, Lubitz đã dùng thuốc chữa chứng trầm cảm, rối loạn tinh thần, lo âu và hoảng loạn. Anh ta cũng đã nói dối bác sĩ rằng anh ta đang nghỉ phép ốm trong khi trên thực tế anh ta vẫn đang đi làm.

Hướng Dương tổng hợp