Các chuyên viên điều tra tiết lộ vào hôm thứ Sáu (3/4) rằng kết quả phân tích từ thiết bị lưu trữ dữ liệu cho thấy cơ phó Andreas Lubitz đã cố tình tăng tốc máy bay khi chiếc Airbus A320 đang lao xuống dãy núi Alps tại Pháp.

Thiết bị ghi âm cho thấy cơ phó Lubitz đã khóa trái buồng lái để có thể một mình điều khiển máy bay. Đây là thiết bị theo dõi và lưu trữ dữ liệu của hàng trăm thông số khác nhau, từ các mệnh lệnh trực tiếp của cơ phó máy bay, cho đến các quyền điều khiển trong chế độ tự động, và thậm chí là chuyển động của ghế ngồi để đánh giá phi công nào đang điều khiển máy bay.

BBC dẫn lời cơ quan điều tra rằng: Chiếc hộp đen được phát hiện vào hôm thứ Năm (2/4) cho thấy “viên phi công trong buồng lái đã sử dụng chế độ tự động để điều chỉnh máy bay xuống độ cao 100 ft (30 m)”. Sau đó, phi công đã nhiều lần tăng tốc máy bay khi nó đang lao xuống.

Cũng vào thứ Năm (2/4), các công tố viên liên bang Đức đã phát hiện việc Lubitz từng nghiên cứu cách tự sát và các biện pháp đảm bảo an toàn buồng lái máy bay vài ngày trước khi xảy ra thảm họa hàng không.

Cuộc điều tra về vụ tai nạn máy bay Airbus A320 của hãng hàng không Germanwings ngày càng khẳng định giả thuyết rằng cơ phó Andreas Lubitz đã cố tình để máy bay đâm vào dãy núi, khiến toàn bộ 150 hành khách thiệt mạng. Tuy nhiên, ngoài hồ sơ bệnh lý cho thấy chứng trầm cảm của Lubitz, thì động cơ thực sự đằng sau đó vẫn chưa được làm rõ.

Hồng Liên tổng hợp