Hơn 1.700 người ở tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ đã bỏ phiếu bất hợp pháp hai lần trong cuộc bầu cử năm 2020 nhưng các lá phiếu gian lận của họ không bị hủy bỏ, theo các quan chức bầu cử tiểu bang. Và cho đến nay, không có kẻ gian lận nào bị truy tố, làm dấy lên lo ngại về việc gian lận tiếp tục xảy ra khi Georgia chuẩn bị bỏ phiếu lại trong cuộc bầu cử Thượng viện Hoa Kỳ vào tháng tới.

Real Clear Investigations – một tổ chức điều tra báo chí độc lập phi đảng phái đã có phóng sự, dựa trên thông tin từ chính các quan chức ở Georgia, cho biết, phần lớn các cử tri bỏ phiếu 2 lần là đảng viên Đảng Dân chủ. Họ vừa bỏ phiếu vắng mặt bằng qua thư và cũng đồng thời bỏ phiếu trực tiếp vào Ngày bầu cử, theo các quan chức, đây là một trọng tội theo luật tiểu bang.

Các quan chức cho biết tỷ lệ người vi phạm cao nhất đến từ quận Fulton, bao gồm Atlanta – nhiều người trong số họ đã được phép bỏ phiếu lần thứ hai bởi các nhân viên bầu cử.

Theo tài liệu của Real Clear Investigations, hàng trăm nhân viên được chỉ định cho các địa điểm kiểm phiếu ​​của quận đã được tuyển dụng và đào tạo bởi ACLU (Liên đoàn Tự do dân sự Hoa Kỳ) do Đảng Dân chủ điều hành, và một cơ quan tạm thời thuộc sở hữu của các nhóm thiểu số do các nhà tài trợ của Đảng Dân chủ điều hành. Hầu hết họ đều còn trẻ và thiếu kinh nghiệm.

ACLU hiện vẫn đang tuyển nhân viên bầu cử ​​cho các cuộc đua nước rút vào ngày 5/1. Và một nhóm tạm thời có tên Happy Faces Personnel Group, vẫn giữ hợp đồng với quận để cung cấp nhân công cho cuộc bầu cử quan trọng đó, bất chấp những lời phàn nàn từ các nhà quản lý bầu cử và những người quan sát rằng, những người được tuyển dụng của họ “được đào tạo kém” và “có tính đảng phái cao”.

Trước cuộc bầu cử, ACLU kêu gọi bất kỳ ai “bị đe dọa truy tố” về các cáo buộc bỏ phiếu kép liên hệ với họ để được hỗ trợ pháp lý. Mặc dù số lượng nghi phạm trọng tội bỏ phiếu kép bị nghi ngờ là lớn nhất trong lịch sử tiểu bang, Real Clear Investigations cho biết rằng không có trường hợp nào được chuyển đến tổng chưởng lý bang để điều tra hình sự.

“Văn phòng này không có bất kỳ giới thiệu nào về các trường hợp bỏ phiếu kép cho đến nay từ Ủy ban Bầu cử Tiểu bang liên quan đến [cuộc bầu cử] sơ bộ tháng 6 năm 2020 hoặc tháng 11 năm 2020”, bà Katie Byrd, phát ngôn viên của Tổng Chưởng lý Georgia – Chris Carr, một đảng viên Đảng Cộng hòa cho biết.

Việc thiếu hành động đã làm suy giảm sức nặng của lời hứa từ Chánh Thư ký tiểu bang Georgia – Brad Raffensperger vào tháng trước, rằng “sẽ truy tố những người cố gắng phá hoại cuộc bầu cử của chúng ta ở mức tối đa theo luật định”.

“Tôi thực sự thất vọng về việc thiếu thực thi luật bầu cử của chúng ta”, Ủy viên Quận Forsyth Dennis Brown, một đảng viên Đảng Cộng hòa, nói. 

Chánh Thư ký tiểu bang Raffensperger đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội  từ các nhóm quyền bầu cử tự do, khi đã có hơn 150.000 cử tri cố gắng bỏ phiếu hai lần nhưng được báo cáo là không thành công. Hệ thống được cho là sẽ bắt được những người đi bầu cử 2 lần, nhưng ít nhất 1.000 người vẫn lọt qua các biện pháp bảo vệ.

Một số quan chức bầu cử địa phương tin rằng Raffensperger sợ bị Abrams dán nhãn “phân biệt chủng tộc”, người đang kiện ông vì cáo buộc “tước quyền” của các cử tri da màu trong bang.

Bị áp lực bởi Abrams và các nhà hoạt động vì quyền bầu cử khác, Raffensperger đồng ý gửi đơn đăng ký bỏ phiếu vắng mặt qua đường bưu điện và cài đặt các hộp chuyển phiếu bầu ở 159 quận của Georgia. Kết quả là, bỏ phiếu vắng mặt tăng vọt trên toàn tiểu bang. Cả cuộc bầu cử sơ bộ và tổng tuyển cử đều thu hút những con số lịch sử của các lá phiếu vắng mặt.

Một cuộc điều tra của văn phòng Raffensperger cho thấy ít nhất 1.042 người cố ý bỏ phiếu hai lần trong cuộc bầu cử sơ bộ tháng 6, với 60% trong số họ sử là bầu cho Đảng Dân chủ. 294 người khác đã bỏ phiếu hai lần trong cuộc bầu cử tháng 8. Hai phần ba trong tổng số 1.366 phiếu kép (của những người bỏ phiếu 2 lần) là phiếu bầu của người vắng mặt.

Các nhà điều tra cho đến nay đã tìm thấy ít nhất 400 trường hợp bỏ phiếu kép trong cuộc đua tổng thống. Những phiếu bầu gian lận này đã không bị hủy bỏ và Raffensperger đã vội vã chính thức công bố chiến thắng ở Georgia cùng 16 phiếu đại cử tri của nó cho Biden vào tuần trước sau khi kiểm phiếu lại lần thứ ba cho thấy ông Biden dẫn đầu với khoảng cách 11.769 phiếu bầu.

Bỏ phiếu hai lần là một trọng tội có thể bị phạt từ một năm đến 10 năm tù và phạt tiền lên đến 100.000 đô-la. 

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây