Học giả chính trị nổi tiếng người Mỹ là George Friedman vào năm 2009 đã viết cuốn sách “Tương lai 100 năm” (The Next100Years). Những dự đoán của ông George Friedman được giới quan sát nhận định có tỉ lệ chính xác rất cao. Đặc biệt có thể thấy như việc ông đã dự đoán đúng 5 năm sau Crimea sáp nhập vào Nga.

Gần đây, ông lại đưa ra 10 dự đoán về cục diện thế giới năm 2016 như sau:

1. Người Mỹ sẽ ra oai ở Nam Hải, nhưng tránh giao chiến với Trung Quốc

George Friedman cho biết, tranh chấp chủ quyền ở đảo Hải Nam trong năm 2016 sẽ không dẫn đến xung đột lớn, nhưng Trung Quốc sẽ tiếp tục khẳng định chủ quyền ở khu vực này, còn Mỹ có thể sẽ “xuất quân” thị uy nhưng sẽ tránh để không xảy ra giao chiến.

2. Kinh tế Trung Quốc sẽ ảnh hưởng toàn cầu

George Friedman cho rằng, Trung Quốc thực hiện giải quyết vấn đề “kinh tế mất thăng bằng” sẽ gây ảnh hưởng cho những quốc gia có nền kinh tế quá dựa dẫm vào việc xuất khẩu sang Trung Quốc. Với các nước Đông Á, năm 2016 sẽ là một năm khó khăn, châu Phi và Mỹ Latinh cũng sẽ chịu tác động tiêu cực của suy thoái kinh tế của Trung Quốc.

Trung Quốc thi hành chính sách giải quyết tình trạng nền kinh tế mất cân đối làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới những nước quá phụ thuộc vào xuất khẩu sang Trung Quốc. Với những nước Đông Á, năm 2016 sẽ là năm rất khó khăn. (Ảnh: Internet)
Trung Quốc thi hành chính sách giải quyết tình trạng nền kinh tế mất cân đối làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới những nước quá phụ thuộc vào xuất khẩu sang Trung Quốc. Với những nước Đông Á, năm 2016 sẽ là năm rất khó khăn. (Ảnh: Internet)

3. Nhà nước Hồi giáo cực đoan IS chịu nhiều thất bại, nhưng vẫn mở rộng phạm vi hoạt động

IS trở thành vấn đề nan giải ở khu vực Trung Đông, tuy tổ chức này sẽ hứng chịu nhiều thất bại nhưng phạm vi hoạt động dự kiến sẽ mở rộng đến Ả Rập Saudi, Ai Cập, Yemen, Libya, Sub-Saharan châu Phi và Tây Nam Á.

4. Thổ Nhĩ Kỳ thành sức mạnh mới của Mỹ ở Trung Đông để đánh IS

Vì việc mở rộng thế lực của IS nên Mỹ buộc phải thay đối chiến lược. Mặc dù các nước láng giềng như Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Saudi Arabia và Israel không muốn tham gia vào cuộc chiến chống IS, nhưng Mỹ sẽ lôi kéo ít nhất một quốc gia vào cuộc chiến để gánh vác nhiệm vụ bảo vệ hòa bình khu vực.

Do Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm đến hành động của Nga tại Syria cùng vấn đề giá năng lượng quốc tế sụt giảm nên nước này sẽ ngày càng thân Mỹ và sẽ được Mỹ lựa chọn.

5. Nga và Ukraine hòa giải

Năm 2016, Nga và Ukraine sẽ đạt thỏa thuận hòa bình chính thức hoặc phi chính thức. Việc này làm người Đức “vui mừng”, vì mối đe dọa từ khu vực phía Đông được hóa giải, tuy nhiên người Mỹ không hoan nghênh đồng minh khu vực này, họ lo lắng đây có thể là tiền đề để Nga khống chế toàn diện Ukraine.

6. Nguy cơ giải thể Liên minh châu Âu

Sau sự kiện khủng bố Paris làm tình trạng dân tỵ nạn ở châu Âu thành vấn đề nan giải, để giải quyết vấn đề này cần chính sách dân tị nạn thống nhất của châu Âu và xây dựng lực lượng quân đội tuần tra vùng biên giới. Tuy nhiên các nước yếu như Hy Lạp, Hungary … không muốn chịu trách nhiệm tuần tra biên giới. Hai vấn đề trên cộng thêm Ukraine chưa thể tham gia vào Liên minh châu Âu sẽ làm châu Âu bị chia rẽ. Khi sức mạnh của Liên minh suy giảm thì nước thành viên sẽ chú trọng tăng cường vấn đề chủ quyền.

7. Nguy cơ tài chính từ Hy Lạp chuyển sang Ý

Tỷ lệ thất nghiệp và nợ nần ngày càng cao sẽ khiến Ý trở thành “trung tâm” nguy cơ tài chính mới thay thế cho Hy Lạp.

8. “Định nghĩa lại” châu Mỹ Latinh

Dù năm 2016 không xảy ra xung đột ở châu Mỹ Latinh, nhưng khu vực này vẫn sẽ tự định nghĩa lại mình. Chính phủ các nước sẽ từ bỏ chính sách khuynh tả giúp kinh tế khu vực phát triển mạnh, những cải cách về thương mại và chi tiêu công sẽ tăng cường nguồn đầu tư từ nước ngoài vào.

9. Venezuela thành ngoại lệ ở Mỹ Latinh

Tại Venezuela, tình hình bất ổn sẽ khiến nền kinh tế nước này gặp khó khăn làm cản trở sự phát triển của đất nước, khiến quốc gia nay trở thành một ngoại lệ duy nhất của châu Mỹ Latinh.

10. Đông Phi lấp lánh những “ngôi sao mới”

Một số quốc gia châu Phi đang được hưởng những lợi ích của giá dầu và hàng hóa thấp. Nền kinh tế các nước đông Phi như Ethiopia, Kenya, Tanzania trở thành những “ngôi sao mới” của tiểu vùng Sahara châu Phi.

Theo NTDTV
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: